Tăng cường giao lưu hiểu biết giữa Việt Nam và Indonesia

Sự kiện văn hóa-nghệ thuật "Đêm hữu nghị Việt Nam và Indonesia" được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức nhằm quảng bá nền văn hóa đa dạng ASEAN, góp phần tăng cường giao lưu và hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia.

Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Indonesia (30/12/1955-30/12/2020). Tham dự sự kiện có, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Thứ trưởng Ngoại giao Bộ Nguyễn Quốc Dũng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tại Việt Nam Nguyễn Phương Nga; Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn Cấp cao Ban thư ký Quốc gia ASEAN 2020; đại điện các Bộ, ban ngành, du học sinh hai nước...

 

​Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam, ngài Ibnu Hadi nhấn mạnh, trong số các nước ASEAN, Indonesia là nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và là nước thứ 11 trên thế giới công nhận Việt Nam là một quốc gia độc lập.

Chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia và Tổng thống Soekarno đến Việt Nam năm 1959 đã đặt nền móng vững chắc cho quan hệ hai nước, đồng thời hình thành nên tình anh em, hữu nghị giữa Việt Nam và Indonesia.

Tinh thần hữu nghị giữa hai nhà lãnh đạo là một kho báu lịch sử cần được phát huy và truyền lại cho thế hệ tương lai của hai nước.

Đại sứ Ibnu Hadi tin rằng sự kiện này sẽ góp phần nâng cao hình ảnh của hai nước và thúc đẩy hơn nữa hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Thông báo về việc kết thúc nhiệm vụ là Đại sứ Indonesia tại Việt Nam sau hơn bốn năm công tác tại đây, Đại sứ Ibnu Hadi bày tỏ vinh dự được đảm nhận vai trò Đại sứ tại Việt Nam và chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ của đất nước cũng như những bước phát triển tích cực của quan hệ hai nước; khẳng định, người kế nhiệm Đại sứ sẽ tiếp tục có những đóng góp mang tính xây dựng cho mối quan hệ của Indonesia và Việt Nam.

Chia sẻ tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, Indonesia là một trong những quốc gia có vị trí và vai trò quan trọng ở khu vực. Người dân Indonesia có truyền thống yêu chuộng hòa bình và luôn dành tình cảm tốt đẹp cho nhân dân Việt Nam.

Trong hơn nửa thế kỷ qua, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Indonesia được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno đặt nền móng và các thế hệ lãnh đạo nhân dân hai nước dày công vun đắp, không ngừng phát triển.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Indonesia ngày càng phát triển toàn diện, sâu rộng trên cả bình diện song phương và đa phương.

Quan hệ chính trị, kinh tế, đầu tư, văn hóa... ngày càng gắn kết, đặc biệt kể từ năm 2013, khi Việt Nam và Indonesia trở thành đối tác chiến lược.

Trên nền tảng có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử, Việt Nam và Indonesia cùng chia sẻ nhiều lợi ích trong việc thúc đẩy liên kết khu vực và hội nhập quốc tế.

Hai nước cùng nhau đạt được nhiều kết quả tích cực trong Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN, đóng góp tích cực cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các thể chế Diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết thêm, năm 2020 được chọn là Năm bản sắc ASEAN, đồng thời, Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN đã cùng Indonesia và các thành viên xây dựng, hoàn thiện và thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 Bản tuyên truyền bản sắc ASEAN, một trong những văn kiện quan trọng góp phần gắn kết hơn nữa người dân của các nước ASEAN.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, Chương trình "Đêm hữu nghị Việt Nam và Indonesia" là sự kiện văn hóa, nghệ thuật nhằm quảng bá nền văn hóa đa dạng ASEAN, góp phần tăng cường giao lưu và hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia, tăng cường tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước, phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia.

 

 

 

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch VARISME và ông Phạm Ngọc Khoan, Phó Chủ tịch VARISME tham dự chương trình

Hòa chung cùng niềm hân hoan chào mừng kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Indonesia, ông Nguyễn Ngọc Quang - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (VARISME) chia sẻ: "Việt Nam và Indonesia đã có lịch sử hợp tác, hiểu biết lâu đời trong khu vực ASEAN cũng như trên diễn đàn quốc tế, tôi hy vọng trong những năm tới, sự hợp tác song phương chặt chẽ hơn nữa, nhất là trên lĩnh vực thương mại, công nghệ và phát triển nông nghiệp".

Tại Đêm hữu nghị Việt Nam và Indonesia, các khán giả đã cùng nhau thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc mang những âm hưởng dân gian truyền thống đến từ hai quốc gia, đồng thời chứng kiến Lễ trao giải cuộc thi sáng tạo video với chủ đề “Tôi và Indonesia”./.

 

Hoàng Sâm (TH)

Các tin khác

Giải quyết bài toán khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa(DNNVV)

Giải quyết bài toán khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa(DNNVV)

Sáng nay 14/1/2021 Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức hội thảo tham vấn về mô hình cho vay trực tiếp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Chương trình phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức.

Hội thảo giới thiệu và hướng dẫn sử dụng phân bón thương hiệu BIO-A+ năm 2020

Hội thảo giới thiệu và hướng dẫn sử dụng phân bón thương hiệu BIO-A+ năm 2020

Ngày 1/12/2020, Công ty TNHH BIO-A+ phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu và hướng dẫn sử dụng sản phẩm của công ty trong phát triển giá trị cây trồng.

Triển khai các quy định của Đảng và Nhà nước về hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện năm 2020

Triển khai các quy định của Đảng và Nhà nước về hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện năm 2020

Sáng ngày 16/11, tại trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị triển khai các quy định của Đảng và Nhà nước về hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì Hội nghị cùng sự tham dự của hơn 500 đại biểu là đại diện các Bộ, ngành Trung ương, các Sở Nội vụ và đại diện các tổ chức, hiệp hội, quỹ có phạm vi hoạt động liên tỉnh hoặc toàn quốc.