Các tổ chức xúc tiến thương mại

CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ

Ngày đăng: 2014-07-29 Lượt xem: 223


Phòng Thương Mại Quốc Tế (ICC)

Mục đích và nhiệm vụ chính thức của ICC, như điều lệ qui định là: thông qua việc tác động tới tất cả các lĩnh vực của hoạt động kinh tế quốc tế bao gồm thương mại, công nghiệp, vận tải và tài chính) nhằm cài thiện các điều kiện quan hệ kinh tế giữa các nước và giải quyết những vấn đề kinh tế quốc tế, thiết lập các mối giao tiếp quốc tế và sự hiểu biết tương hỗ giữa các giới kinh tế và các tổ chức của chúng để trên cơ sở đó "gìn giữ hòa bình và củng cố các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc".

 
Đến nay, qua gần chục năm tồn tại và phát triển, APEC đã có 18 nền kinh tế thành viên chiếm gần 40% dân số, 56% GNP và 46% thương mại thế giới. APEC bao gồm cả hai khu vực kinh tế mạnh và năng động nhất thế giới: khu vực Ðông Á (gồm Nhật Bản, các nền kinh tế công nghiệp hóa mới (NICs), Trung Quốc và ASEAN) và khu vực Bắc Mỹ (gồm Mỹ, Canađa và Mêhicô) với những đặc thù và vô cùng đa dạng về chính trị xã hội, kinh tế và văn hóa.
UNCITRAL được thành lập với tư cách là một cơ quan độc lập của Liên hiệp quốc
UNCTAD hiện nay là tổ chức kinh tế thương mại lớn nhất thuộc hệ thống liên hợp quốc.
Năm thành lập: Năm 1964
Chức năng :
- Thống nhất luật thương mại quốc tế.
- Kích thích các nước tham gia sâu rộng vào các điều ước quốc tế đã được ký kết và áp dụng sâu rộng các đạo luật mẫu hoặc luật lệ đã được thống nhất về mua bán quốc tế.
- Dự thảo các điều ước quốc tế mới, các đạo luật mẫu hoặc luật thống nhất trong lĩnh vực thương mại quốc tế.
- Tìm biện pháp hoặc phương tiện bảo đảm cho việc giải thích và áp dụng thống nhất các điều ước quốc tế về buôn bán quốc tế.
- Tập hợp tuyên truyền và thông tin về luật thương mại của các nước, về các hình thức pháp luật hiện đại và về cả tiền lệ pháp (case law) trong lĩnh vực luật thương mại quốc tế.
- Dự thảo các văn bản quốc tế có mục đích loại bỏ những trở ngại có thể phát sinh trong quá trình buôn bán quốc tế.
- Duy trì mối quan hệ thường xuyên với Liên hiệp quốc. Thực hiện bất kỳ công việc nào có lợi cho việc thi hành chức năng của mình
Tổ chức Thương mại Thế giới (tiếng Anh: World Trade Organization - WTO) là tổ chức quốc tế có trụ sở ở Genève (tiếng Anh: Geneva, tiếng Đức: Genf), Thụy Sĩ, có chức năng giám sát các hiệp định thương mại giữa các nước thành viên với nhau theo các quy tắc thương mại. Hoạt động của WTO nhằm mục đích loại bỏ hay giảm thiểu các rào cản thương mại để tiến tới tự do thương mại. Ngày 13 tháng 5 năm 2005, ông Pascal Lamy được bầu làm tổng giám đốc thay cho ông Supachai Panitchpakdi, người Thái Lan, kể từ 1 tháng 9 năm 2005. Tính đến ngày 11 tháng 12 năm 2005, WTO có 150 thành viên. Mọi thành viên của WTO được yêu cầu phải cấp cho những thành viên khác những ưu đãi nhất định trong thương mại, ví dụ (với một số ngoại lệ) những sự nhượng bộ về thương mại được cấp bởi một thành viên của WTO cho một quốc gia khác thì cũng phải cấp cho mọi thành viên của WTO (WTO, 2004c).Trong thập niên 1990 WTO là mục tiêu chính của phong trào chống toàn cầu hóa
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)
Năm thành lập: 01-03-1947 - tiếng Anh: International Monetary Fund, viết tắt IMF) là một tổ chức quốc tế giám sát hệ thống tài chính toàn cầu bằng theo dõi tỷ giá hối đoáicán cân thanh toán, cũng như hỗ trợ kỹ thuật và giúp đỡ tài chính khi có yêu cầu. Trụ sở chính của IMF đặt ở Washington, D.C., thủ đô của Hoa Kỳ.
IMF mô tả chính bản thân nó như "Một tổ chức của 184 quốc gia", làm việc nuôi dưỡng tập đoàn tiền tệ toàn cầu, thiết lập tài chính an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại quốc tế, đẩy mạnh việc làm và tăng trưởng kinh tế cao, và giảm bớt đói nghèo. Với ngoại lệ của Bắc Triều Tiên, Cuba, Liechtenstein, Andorra, Monaco, TuvaluNauru, tất cả các nước thành viên của Liên Hiệp Quốc tham gia trực tiếp vào IMF hoặc được đại diện cho bởi những nước thành viên khác. Ảnh hưởng của IMF trong kinh tế toàn cầu được gia tăng nhờ sự tham gia đông hơn của các quốc gia thành viên. Hiện IMF có 184 thành viên, nhiều hơn bốn lần so với con số 44 thành viên khi nó được thành lập. Nguồn vốn của IMF là do các nước đóng góp, các nước thành viên có cổ phần lớn trong IMF là Mỹ (17,46%), Đức (6,11%), Nhật Bản (6,26%), Anh (5,05%) và Pháp (5,05%).
Tổng vốn của IMF là 30 tỷ Dollar Mỹ (1999).
Hội nghị các nguyên thủ quốc gia về Hợp tác Á- Âu (ASEM)
 ASEM Năm thành lập: 08-08-1967.Theo sáng kiến của Xin-ga-po,Tiến trình hợp tác Á-Âu (Asia-Europe Meeting, viết tắt là ASEM) được chính thức thành lập tại Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ nhất tại Băng-cốc (3/1996).
ASEM có 26 thành viên sáng lập gồm: 10 nước Châu Á (7 nước ASEAN và 3 nước Đông Bắc Á: Bru-nây, Hàn Quốc, In-đô-nê-xi-a, Ma-lay-xi-a, Nhật Bản, Phi-lip-pin, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam, Xin-ga-po), 15 nước thuộc Liên minh Châu Âu (Ai-rơ-len, Anh, Áo, Bỉ, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Hy Lạp, I-ta-li-a, Lúc-xăm-bua, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển) và Uỷ ban Châu Âu (EC).Thể thức cao nhất của ASEM là Hội nghị Cấp cao tổ chức 2 năm 1 lần. Các Hội nghị của ASEM được tổ chức luân phiên ở Châu Á và Châu Âu. Tiếp đến là các Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Kinh tế, Bộ trưởng Tài chính tổ chức mỗi năm 1 lần. Hội nghị cấp Bộ trưởng thuộc các lĩnh vực khác sẽ họp khi cần thiết (đã có thêm Hội nghị Bộ trưởng về Khoa học - Công nghệ, Hội nghị Bộ trưởng Môi trường, Hội nghị Bộ trưởng về các vấn đề di cư và Hội nghị Bộ trưởng về Văn hoá và văn minh, Hội nghị Cấp cao về nông nghiệp).
Asean
Năm thành lập: 8-8-1967-Hiệp hội các nước Đông Nam Á (hay còn gọi là Liên minh Đông Nam Á; tiếng Anh: Association of Southeast Asian Nations, viết tắt là ASEAN) là một liên minh chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội trong khu vực Đông Nam Á. Nó được thành lập ngày 8 tháng 8 năm 1967 với các thành viên đầu tiên là Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore, và Philippines, để tỏ rõ tình đoàn kết chống cộng sản vào thời điểm chủ nghĩa cộng sản đang mở rộng ở Việt Nam, đồng thời hợp tác chống tình trạng bạo động và bất ổn tại những nước thành viên. Sau Hội nghị Bali năm 1976, tổ chức này bắt đầu chương trình cộng tác kinh tế, nhưng các hợp tác bị thất bại vào giữa thập niên 1980. Hợp tác kinh tế chỉ thành công lại khi Thái Lan đề nghị khu vực thương mại tự do năm 1991. Hàng năm, các nước thành viên đều tổ chức các cuộc hội họp chính thức để trao đổi hợp tác.
Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (tiếng Anh: Asia-Pacific Economic Cooperation, viết tắt là APEC) là tổ chức quốc tế của các quốc gia nằm trong khu vực châu ÁThái Bình Dương với mục tiêu tăng cường mối quan hệ về kinh tế và chính trị.
Diễn đàn tổ chức các kỳ họp thường niên lần lượt tại mỗi quốc gia thành viên, cũng có những uỷ ban thường trực chuyên trách nhiều lãnh vực khác nhau từ truyền thông đến ngư nghiệp.
APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989 với 12 thành viên sáng lập: Úc, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines, Singapore, Brunei, Indonesia, New Zealand, CanadaHoa Kỳ. Hiện nay, APEC gồm 21 thành viên, ngoài 12 thành viên sáng lập, các thành viên khác bao gồm: Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Hồng Kông, Đài Loan, Mexico, Papua New Guinea, Chile, Peru, NgaViệt Nam.

 

Videos

Thành viên hội

Quảng cáo