Tin Hiệp Hội

Chủ tịch Hiệp hội thăm Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì

Ngày đăng: 2014-10-08 Lượt xem: 590

 

Ngày 07/10/2014, Chủ tịch Lê Khắc Triết, Phó Chủ tịch Trần Hữu Đức cùng Chánh Văn phòng Lê Anh Phong đã có chuyến tham quan Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì thuộc Viện chăn nuôi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

 

Ba Vì là một trong những huyện nằm phía Tây Bắc của thành phố Hà Nội, nơi đây có số lượng các hộ nông dân, các đơn vị doanh nghiệp phát triển ngành chăn nuôi bò sữa với số lượng lớn. Chính bởi vậy, một trong những nhiệm vụ của Trung tâm là xây dựng và thực hiện các Chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học về chăn nuôi bò, cây thức ăn gia súc, bảo quản và chế biến sữa. Nghiên cứu chọn lọc, lai tạo các giống bò và giống cây thức ăn gia súc phù hợp với vùng sinh thái nông nghiệp đồng thời nuôi thích nghi, giữ gen giống bò và động vật khác, lưu giữ giống cây thức ăn gia súc.

Đoàn làm việc của Hiệp hội được ông Tăng Xuân Lưu- Giám đốc Trung tâm, ông Hà Minh Mẫn- Trưởng phòng Kế hoạch Trung tâm dẫn đi tham quan các vườn giống, đặc biệt là vườn giống cỏ VA06 – do chính Chủ tịch Lê Khắc Triết là tác giả bảo hộ giống cỏ.

Cỏ VA06 là giống cỏ được lai tạo giữa cỏ Voi và cỏ đuôi sói của châu Mỹ được đánh giá là "vua của các loại cỏ", cỏVA06 được đưa vào Việt Nam năm 2006, với tên gọi xuất phát từ chữ viết tắt đầu của Hiệp hội là Varisme và mốc thời gian năm 2006. Đây là loại cỏ vượt xa cỏ voi về năng suất và chất lượng, là loại thức ăn thích hợp cho các loại gia súc ăn cỏ, gia cầm và cá trắm cỏ. Cỏ vừa có thể làm thức ăn tươi, làm thức ăn ủ chua, thức ăn hong khô hoặc làm bột cỏ khô để nuôi bò thịt, bò sữa, dê, cá. Ngoài ra, giống cỏ này có thể dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp giấy và ván gỗ nhân tạo.

 

 Việc Hiệp hội phổ biến giống cỏ VA06 tới các tỉnh thành trong cả nước đã đóng góp không nhỏ trong việc phát triển chăn nuôi, góp phần xóa đói giảm nghèo cho các hộ nông dân. Đó cũng là lý do giải thích vì sao, chỉ mấy năm trở lại đây, nhiều gia đình coi chăn nuôi bò sữa là nghề làm giàu và họ quyết định chuyển diện tích trồng lúa, chè, sắn sang chuyên canh trồng cỏ.

Một số hình ảnh của đoàn khi đi tham:

 

Chủ tịch HH Lê Khắc Triết cùng Phó Chủ tịch HH Trần Hữu Đức và Trưởng phòng kế hoạch Trung tâm Hà Minh Mẫn chụp ảnh kỷ niệm tại vườn ươm giống cỏ VA06 ( Từ trái qua)

 

 

  Chủ tịch Lê Khắc Triết tại vườn giống cỏ VA06

 

 

   Chủ tịch HH Lê Khắc Triết thăm trang trại nuôi bò giống tại Ba Vì

                                                                                                                                                             P.v

                                                                                                      

Videos

Thành viên hội

Quảng cáo