Giải pháp nào cho phát triển đào tạo từ xa

Ngày đăng: 2014-07-21 Lượt xem: 1013


Chiều 26/10 tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị thường niên về đào tạo từ xa năm 2012 do Viện Đại học Mở Hà Nội tổ chức. Tham dự có ông Nguyễn Công Hinh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên, đại diện các vụ chức năng của Bộ GD&ĐT, các Trung tâm giáo dục từ xa của các tỉnh thành trên cả nước.  
 

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Lê Văn Thanh - Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội, cho biết: Sau gần 20 năm xây dựng và phát triển, Viện Đại học Mở Hà Nội đã khẳng định được vai trò, vị trí của một trường đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân; là đơn vị tiên phong đi đầu trong việc thực hiện mô hình “giáo dục mở” theo phương châm liên tục đổi mới công nghệ đào tạo từ xa, để phát triển quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo. Với phương thức đào tạo từ xa, Viện đã mang lại cơ hội học tập đến với nhiều người dân trên mọi miền đất nước: từ đồng bằng đến miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa thuộc mọi thành phần kinh tế, đặc biệt là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những người khuyết tật, khiếm thị,… Luôn nhận thức rõ tầm quan trọng của phương thức đào tạo từ xa trong chiến lược phát triển và với nguyện vọng học viên theo học ngày càng tăng lên cả về số lượng và chất lượng, Viện Đại học Mở Hà Nội một mặt không ngừng nâng cao, đổi mới công tác quản lý đào tạo; mặt khác luôn tôn trọng sự hợp tác và mong muốn được phối hợp với các cơ sở liên kết đào tạo ngày càng chặt chẽ hơn. 


Báo cáo cũng chỉ ra, bên cạnh những thành tựu đã đạt được trong năm qua, vẫn còn tồn tại một số hạn chế trong công tác phối hợp giữa Viện và các đơn vị liên kết. Những hạn chế này cần sớm được khắc phục để chất lượng đào tạo từ xa ngày càng được nâng cao, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp bách về nguồn nhân lực có trình độ khoa học, kỹ thuật phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến góp ý chỉ ra những hạn chế còn tồn tại của các đại biểu đến từ Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Trung tâm phát triển từ xa... Các tham luận đã làm rõ việc cần thiết phải đổi mới họat động để thiết thực và hiệu quả hơn. Hội nghị đã thống nhất cao về các phương hướng hoạt động trong những năm tới nhằm tìm ra những giải pháp cụ thể để khắc phục những vấn đề còn tồn tại trong công tác phối hợp quản lý đào tạo từ xa giữa nhà trường và các cơ sở liên kết đào tạo.

 

Yên Thúy
Theo báo Giáo dục & Thời đại

 

Videos

Thành viên hội

Quảng cáo