Tin Hiệp Hội

Hội nghị về chương trình bảo tồn và phát triển cây thuốc Việt Nam (lần 2)

Ngày đăng: 2014-07-18 Lượt xem: 564

Ngày 7 tháng 3, Hội nghị Ban chỉ đạo Trung ương về Chương trình Bảo tồn và phát triển cây thuốc Việt Nam (lần 2) đã được tổ chức tại Hà Nội để triển khai thực hiện mục tiêu về chương trình Bảo tồn và phát triển cây thuốc Việt Nam giai đoạn 2013 – 2025. Hội nghị đã thành công tốt đẹp, nhận được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học đầu ngành, các bác sĩ chuyên khoa trong lĩnh vực Dược và Y học cổ truyền có tâm huyết với sự nghiệp Bảo tồn và phát triển kho tàng cây thuốc quý hiếm mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước chúng ta.

 

Đến dự Hội nghị Ban chỉ đạo Trung ương về chương trình bảo tồn và phát triển cây thuốc Việt Nam( lần 2) có các đồng chí: Đ/c Lê Khắc Triết - Trưởng Ban - Ban Chỉ đạo Trung ương về Chương trình Bảo tồn và Phát triển cây thuốc Việt Nam, Đ/c Tráng A Pao : Cố Vấn Cấp cao - Ban Chỉ đạo Trung ương về Chương trình Bảo tồn và Phát triển cây thuốc Việt Nam, đ/c Lê Bá Trình - Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đ/c Cẩm Văn Đoản- Vụ trưởng Vụ kinh tế nông nghiệp- Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Đ/c Hà Văn Núi - Nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Đ/c Nguyễn Trọng Hiệu - Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp- Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đ/c Bùi Thế Tung - Vụ trưởng Vụ địa phương 1 - Ủy Ban Dân tộc, Đ/c Vũ Văn Chót- Thiếu tướng – Nguyên Phó Tư lệnh, Quân khu 4 cùng rất nhiều các giám đốc, phó giám đốc sở Y tế trong cả nước.

 

 

Ảnh: Một số đồng chí trong ban chỉ đạo

 

Mở đầu Hội nghị, ông Lê Khắc Triết – Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về Chương trình Bảo tồn và Phát triển cây thuốc Việt Nam đã nêu bật sự phong phú về đa dạng sinh học của Việt Nam trong đó có các loài thảo dược làm thuốc chữa bệnh và vai trò của thảo dược đối với việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời ông Lê Khắc Triết cũng nêu lên nghịch lý là, trong khi Việt Nam là xứ sở của hàng ngàn cây thuốc, nhưng vẫn phải nhập khẩu hơn 90% nguyên liệu dùng để sản xuất thuốc chữa bệnh. Nhiều loại dược liệu nhập khẩu không có nguồn gốc rõ ràng, những hoạt chất quý trong dược liệu đã bị chiết xuất gần hết, lại được bảo quản bằng hóa chất độc hại... Trong nhiều trường hợp chất lượng đó đã gây ảnh hưởng xấu đến người bệnh dùng thuốc. Ở những vùng trung du và miền núi có những cây thuốc bản địa quý hiếm do điều kiện kinh tế khó khăn người dân đã khai thác triệt để đến mức hủy diệt: Hoàng đàn, dây trầm, kim ngân (huyện Yên Định và Hữu Lũng của tỉnh Lạng Sơn); củ ba kích (Đô Lương, Nghệ An); đỗ trọng nam (Lương Sơn, Hòa Bình)...  Hơn nữa, kho tàng thuốc của Việt Nam phong phú là thế nhưng người dân khi khám chữa bệnh đặc biệt ở các bệnh viện lớn thì phải chịu tiền thuốc rất cao. Cũng chính vì lẽ đó mà Trung tâm Bảo tồn và Phát triển cây thuốc Việt Nam đã được thành lập. Sau đó ngày 21 tháng 05 năm 2013 đã làm lễ ra mắt “Ban chỉ đạo Trung ương về Chương trình Bảo tồn và Phát triển cây thuốc Việt Nam”. Thành viên trong Ban chỉ đạo gồm nhiều nhà khoa học đầu ngành: các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, thầy thuốc ưu tú, các bác sĩ chuyên khoa trong lĩnh vực Dược và Y học cổ truyền có tâm huyết với sự nghiệp Bảo tồn và Phát triển cây thuốc Việt Nam.

 

Ông Lê Khắc Triết – Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về Chương trình Bảo tồn và Phát triển cây thuốc Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị

 

Ban chỉ đạo đã đưa ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 Việt Nam trở thành cường quốc về thảo dược, đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu trong nước và tiến tới xuất khẩu, góp phần thay đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời bảo tồn và phát triển nguồn gen cây thuốc tự nhiên quý hiếm đang bị khai thác đến mức tuyệt chủng.

Nội dung trên ngày 25 tháng 11 năm 2013 Ban chỉ đạo đã báo cáo với phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và ngày 10 tháng 12 năm 2013 Ban chỉ đạo đã nhận được ý kiến của phó Thủ tướng giao Bộ y tế xử lý đề nghị của Ban Chỉ đạo Trung ương về Chương trình Bảo tồn và Phát triển cây thuốc Việt Nam. Ban chỉ đạo rất vui mừng, phấn khởi và đánh giá rất cao ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng.

Tại hội nghị, Đ/c Cẩm Văn Đoản - Vụ trưởng Vụ Kinh tế nông nghiệp - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phố biến Nghị định Số 210/2013/NĐ-CP của Chính Phủ về Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Tiếp theo đó, đ/c Nguyễn Văn Hải – Phó trưởng phòng Quy hoạch và Bố trí dân cư – Cục kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn – Bộ NN và Phát triển Nông thôn đã phổ biến về Quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 30/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 và nhận xét một số đề án về phát triển và bảo tồn cây thuốc Việt Nam của các địa phương gửi về Văn phòng Ban chỉ đạo.

 

 

Ông Cẩm Văn Đoản phố biến Nghị định Số 2102013NĐ-CP của Chính Phủ về Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

 

Một số đại biểu đã có ý kiến đóng góp trong đó có những ý kiến của Dược sĩ, lương y Đào Kim Long, Bs Nguyễn Hữu Trọng-  Chủ tịch HĐQT-TGĐ Công ty CP sản xuất thực phẩm và TP chức năng Thăng Long và bà chủ tịch hội Đông y quận Đống Đa. 

Hội nghị đã nhận được sự đồng thuận cao của các vị đại biểu về những nội dung đã triển khai. Điều đó đã cho thấy tổ chức Hội nghị này là việc làm rất quan trọng đối với sự nghiệp phát triển của nền dược liệu Việt Nam. Chúng ta cùng hy vọng và phấn đấu để đến năm 2025 Việt Nam trở thành cường quốc về thảo dược.

 

P/S: Một số hình ảnh tại hội nghị:

Toàn cảnh hội trường hội nghị:

 

 

Ông Hà Văn Núi- nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam                                                                


 

Ông Lê Khắc Triết - Trưởng Ban - Ban Chỉ đạo Trung ương về Chương trình Bảo tồn và Phát triển cây thuốc Việt Nam trao thẻ công tác cho một số thành viên ban chỉ đạo: 

 

 

 

 

 

                                                                                           PV

Videos

Thành viên hội

Quảng cáo