Chính trị

Vĩnh biệt nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn - Một tấm lòng với nông nghiệp, nông dân

Ngày đăng: 2014-11-05 Lượt xem: 5420

Tin nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng NNPTNT Nguyễn Công Tạn từ trần ngày 1.11 đã lan nhanh trong giới làm nông nghiệp suốt mấy ngày qua...

Nhận được tin người thủ trưởng cũ của mình ra đi, TS Lê Hưng Quốc- nguyên Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) xúc động chia sẻ: Nhắc đến anh Nguyễn Công Tạn là nhắc đến người đã dành cả cuộc đời mình cho mặt trận nông nghiệp, luôn ở tuyến đầu.

 

 

Tuy chủ yếu làm quản lý, nhưng điểm đặc biệt của anh Nguyễn Công Tạn là luôn say mê khoa học kỹ thuật nông nghiệp. Ông chính là “cha đẻ” của việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật lúa lai vào nước ta từ đầu những năm 90 thế kỷ trước. Theo TS Lê Hưng Quốc, nếu như năm 1975 chúng ta mới có 10 triệu tấn lương thực thì đến nay sản lượng lương thực của nước ta đã đạt 45 triệu tấn. Đó là một trong những kỳ tích của nông nghiệp Việt Nam, trong đó có đóng góp của những người như ông Nguyễn Công Tạn.

 

Cũng theo TS Lê Hưng Quốc, đóng góp của ông Nguyễn Công Tạn không chỉ cho riêng cây lúa mà ở hầu khắp các lĩnh vực. Trong những năm 1990, 2000, ông là chủ biên của những chương trình lớn, trong đó nổi bật là chương trình 5 triệu ha rừng; chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp; phát triển kinh tế trang trại; chương trình rau, hoa, quả…

Ông còn là người chủ trì xây dựng Luật Đất đai 1993, Luật Tài nguyên nước, Luật Phát triển rừng, Luật Đê điều, Luật Bảo vệ thực vật… “Tôi nghĩ rằng những nhà quản lý như anh Nguyễn Công Tạn có hệ số ảnh hưởng lớn trong nông nghiệp nước ta nói riêng và kinh tế cả nước nói chung”- TS Lê Hưng Quốc nói.

Còn nguyên những cảm xúc khi nhắc về người thủ trưởng, người thầy, người anh của lớp những người làm nông nghiệp thế hệ sau, TS Đặng Kim Sơn- Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn cũng chia sẻ rằng:

Kể về bác Tạn là kể về một tấm lòng gắn bó thiết tha với nông dân. Ông vui mừng khi thấy trên các vùng kinh tế mới năm xưa, nay nông dân đã làm giàu nhờ phát triển sản xuất nông nghiệp. Ông trăn trở trước tình trạng xã hội nông thôn xáo trộn, quan hệ gia đình, cộng đồng bị phá vỡ. Ông tức giận khi thấy đây đó người dân bị đè nén, bị áp đặt trong thu hồi đất đai, trong hợp đồng sản xuất.

Khi còn đương chức hay lúc đã về hưu, điều gì ông nhận thấy là đúng, là phải đấu tranh cho người dân thì ông quyết làm vì lương tâm, vì tình cảm, vì trách nhiệm mà không để lấy tiếng, không phải để lấy lợi.

Theo thông tin từ Bộ NNPTNT, ông Nguyễn Công Tạn sinh năm 1935, quê ở xã Thái Sơn, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Sau khi tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp, ông Nguyễn Công Tạn công tác trong ngành nông nghiệp, rồi chuyển sang chính trường với các chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội năm 1986.

Năm 1987, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm, và sau đó làm Bộ trưởng NNPTNT năm 1995. Ông Tạn giữ chức vụ Phó Thủ tướng từ năm 1997-2002.

Năm 2002- 2007, ông làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam. Sau đó, ông Tạn thành lập Trường Đại học Dân lập Thành Tây (Hà Nội). Được biết, tang lễ ông Nguyễn Công Tạn sẽ được tổ chức vào ngày 8.11.

Theo Dân việt

Tin khác

Videos

Thành viên hội

Quảng cáo