Sinh vật cảnh

Xuất khẩu hoa, cây cảnh - tại sao không

Ngày đăng: 2014-07-24 Lượt xem: 627


Những năm gần đây, nhiều hộ gia đình đã "hốt bạc" nhờ kinh doanh hoa, cây cảnh. Ở một số tỉnh, thành phố trong cả nước, trồng hoa, cây cảnh không chỉ là hướng đi mới cho nền sản xuất nông nghiệp đô thị mà còn góp phần vào công cuộc xoá đói giảm nghèo.

Hiện một số loại cây đang được săn lùng nhiềunhư: Lộc vừng, sanh, đa, duối, si... Nắm bắt được thị hiếu đó, không ít hộ gia đình ở các tỉnh bắt đầu tận dụng quỹ đất gia đình để trồng cây giống. Bởi lẽ, nếu trồng ngay từ ban đầu giá thành rất rẻ: Những hạt giống chỉ từ khoảng 2-5 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, khi về phải lựa chọn khá kỹ lưỡng, công phu để đãi lấy những hạt tốt, cứ ba tháng một lần bón phân lân, tính sơ sơ công đoạn bán cây non cho khách cũng phải đến 2 năm, thời điểm này giá thành sẽ khoảng trên dưới trăm nghìn đồng/cây, cá biệt có những cây lên tới từ 200 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Ngay tại Hà Nội hiện nay, người dân ở nhiều địa phương đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp sang trồng hoa, cây cảnh. Ở một số xã thuộc các huyện Gia Lâm, Thường Tín, Thạch Thất, Phúc Thọ, số người tham gia làm kinh tế từ hoa và cây cảnh lên tới hàng trăm người.

Anh Phạm Văn Quỳnh (SN 1976, ởthôn Xâm Xuyên, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín) là một trong những tỷ phú trẻ đi lên từ cây cảnh. Năm 1995 - 1996, sau khi chăn nuôi gà, lợn bị thua lỗ, anh chuyển sang trồng cây cảnh. Lúc đầu chỉ là trồng chơi, sau thấy có giá trị nên chuyển sang trồng kinh doanh tại nhà với diện tích 1.600m2. Có trong tay vài triệu đồng, anh đã đến các tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình... để tìm mua cây giống. Nhờ nắm bắt được kỹ thuật và có tài tạo dáng cây, vườn cảnh của Quỳnh nhanh chóng được người chơi và các nhà vườn biết đến. Kinh doanh có lãi, anh quyết định mở rộng quy mô, thuê tiếp hơn một mẫu đất của thôn để làm cây giống, sau đó nhân rộng ra gần 10 mẫu ở quanh thôn. Năm 2005, anh thuê gần 2 mẫu đất nông nghiệp để mở rộng vườn cây cảnh. Từ đó đến nay,vườn cây cảnh của anh trở thành trung tâm thu hút khách mua bán và tham quan trong và ngoài huyện. Hiện 2 vườn cây cảnh của anh có khoảng 2.000 chậu (trung bình từ 700.000 - 1.000.000đồng/chậu), hàng trăm cây bonsai đẹp (giá từ 50 - 70 triệu đồng) và hàng vạn cây giống. Vườn cây của anh giờ đây có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của người chơi và người kinh doanh, từ giàu có tới bình dân. Cũng từ năm 2000, thu nhập của gia đình anh từ 200 - 500 triệu đồng/năm. Riêng từ đầu năm đến nay, doanh thu từ vườn cây của anh đã lên tới 4 - 5 tỷ đồng. Nghề trồng cây cảnh của anh còn đem lại công ăn việc làm cho hơn 20 lao động thường xuyên với mức lương thấp nhất 1,5 triệu đồng/tháng. Trong tương lai, anh muốn mở rộng khu vườn gần 2 mẫu hiện nay rộng ra khoảng 4 - 5 mẫu.

Cũng như anh Quỳnh, do yêu thích cây cảnh nên năm 1998, anh Nguyễn Trung Sơn (thôn 2, xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất) có sản phẩm đầu tiên là một cây cảnh bán được với giá 800 nghìn đồng. Thành quả đầu tiên tuy nhỏ, nhưng cũng đủ để anh quyết định đầu tư vào cây cảnh. Ban đầu, do rụt rè nên anh chỉ mua 60 cây sanh về chăm sóc. Lấy ngắn nuôi dài, số tiền bán cây mỗi năm lại được anh dành để đầu tư tiếp. Vừa mua thêm giống cây, vừa dành thời gian cho việc đi thực tế tại các địa phương để tìm hiểu về cách trồng, chăm sóc, cách chọn lựa những phôi giống có giá trị. Đến nay, nếu tính cả cây giống, thì số lượng cây mà anh Sơn có lên đến gần 3000 cây, chủ yếu là cây sanh, lộc vừng. Nhiều cây có giá từ hơn chục triệu đến 250 triệu đồng. Mỗi năm, trừ chi phí cây giống và công chăm sóc, anh có dư cả trăm triệu đồng. Giá trị vườn cảnh nhà anh bây giờ đã hơn tỷ đồng.

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, hiện mỗi năm, kim ngạch xuất khẩu hoa, cây cảnh của nước ta lên đến hàng triệu USD. Lớn nhất vẫn là thị trường Nhật Bản, chiếm tới 77% kim ngạch xuất khẩu, sau đó là Trung Quốc. Đây là hai thị trường rất khó tính, bởi lẽ chính nghệ thuật cây cảnh vốn đã được người Trung Quốc tạo lên từ lâu đời, rồi qua tay người Nhật, cây cảnh đã thực sự được quốc tế hoá thành nghệ thuật bonsai "điêu khắc sống". Tại Hà Nội, đã có một số công ty kinh doanh hoa, cây cảnh chuyên xuất khẩu ra nước ngoài với số lượng lớn. Theo dự đoán của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, chắc chắn đây sẽ là ngành kinh tế có thu nhập cao trong chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp trong tương lai.

 

Tin khác

Videos

Thành viên hội

Quảng cáo