Chính Phủ và Doanh nghiệp cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế

VARISME; Sáng nay (9/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị với doanh nghiệp “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” theo hình thức truyền hình trực tuyến và truyền hình trực tiếp.

Hội nghị được đánh giá là Hội nghị Diên Hồng trong bối cảnh nền kinh tế như “lò xo nén lại” vì dịch COVID-19 và nay đang chờ bật lên, tái khởi động khi dịch bệnh đã cơ bản được đẩy lùi tại Việt Nam. Dự kiến khoảng 6.000 người tham dự hội nghị tại các điểm cầu, khoảng 800.000 doanh nghiệp, trên 5 triệu hộ kinh doanh và nhân dân cả nước có thể theo dõi qua truyền hình trực tiếp. 

Đây cũng là hội nghị lần thứ 4 Thủ tướng đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, được tổ chức thường niên ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Trước khi bước vào phần đóng góp ý kiến của bộ ngành, doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có 6 đề nghị đến cộng đồng doanh nghiệp:

Thứ nhất là yêu Tổ quốc. Bởi làm gì mà không nghĩ đến Tổ quốc thì không thành doanh nghiệp lớn được. Yêu Tổ quốc là thượng tôn pháp luật, chia sẻ với Tổ quốc. Thời gian qua đã có nhiều tấm gương doanh nghiệp chia sẻ với đất nước trong giai đoạn khó khăn, doanh nghiệp lớn đóng góp lớn, doanh nghiệp nhỏ đóng góp nhỏ.

Thứ 2 là đoàn kết, vì mất đoàn kết là tự làm yếu mình.

hứ 3 là không được nản chí, bởi nản chí là tự mình bỏ cuộc. Môi trường kinh doanh của Việt Nam còn những khó khăn thách thức, nhưng doanh nghiệp cần vượt qua.

Thứ 4, doanh nghiệp cần năng động, quyết đoán, vì thụ động thì không thể thành công được.

Thứ 5, doanh nghiệp cần sáng tạo, vì thiếu sáng tạo thì tự mình tụt lại phía sau.

Thứ 6, cần có niềm tin, vì không có niềm tin là tự chối bỏ mình.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị - Ảnh: VGP

 

Trước khi kết thúc bài phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn 2 câu thơ trong bài thơ "Tự khuyên mình" của Chủ tịch Hồ Chí Minh để động viên tất cả mọi người trong những thời điểm gặp khó khăn: "Ví không có cảnh đông tàn/ Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân".

Tại hội nghị, có 2 báo cáo chính được trình bày là, báo cáo về tác động của dịch COVID-19, thách thức và thời cơ, cơ hội phát triển kinh doanh. Hội nghị cũng thông báo nội dung cơ bản của dự thảo Nghị quyết Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Nội dung này do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày.

TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trình bày báo cáo tạo Hội Nghị

 

Báo cáo thứ hai do Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trình bày, tổng hợp các kiến nghị, sáng kiến của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp; đánh giá hiệu quả, mức độ tiếp nhận, hấp thụ của doanh nghiệp đối với các giải pháp, chính sách hỗ trợ của Chính phủ, đồng thời đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

 

Đại diện một số Hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Việt Nam, một số doanh nghiệp lớn cũng đăng ký phát biểu, đề xuất, góp ý cho Chính Phủ với mong muốn cùng chung tay thúc đẩy phục hồi nền kinh tế sau dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam tại Hội nghị

“Chúng tôi cũng đã chủ động thành lập Ban Hỗ trợ Doanh nghiệp ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội nhằm hướng dẫn cho các doanh nghiệp thành viên, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi từ các ngân hàng, các quỹ hỗ trợ doanh nghiệp, phục vụ công tác thúc đẩy, phục hồi kinh tế tư nhân sau đại dịch. Với quyết tâm cao và nỗ lực hết mình của tập thể ban lãnh đạo Hiệp hội, chúng tôi hy vọng sẽ tái cơ cấu, phục hồi sản xuất, kinh doanh cho 80% các doanh nghiệp chịu tổn thất từ nay đến cuối năm 2020” – ông Nguyễn Ngọc Quang, chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (Varisme) chia sẻ.

 

Hoàng Lê/DNTH

Các tin khác

VARISME cam kết đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ phục hồi sau đại dịch Covid-19

VARISME cam kết đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ phục hồi sau đại dịch Covid-19

Chủ tịch VARISME, Nguyễn Ngọc Quang quyết định thành lập Ban Kinh - Tài hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận những nguồn vốn này để tạo đà phục hồi sau đại dịch. Mục tiêu của Hiệp hội là không chỉ hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hội viên mà còn hỗ trợ cho tất cả các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có nhu cầu vay vốn tái thiết, phục hồi kinh tế.

Lễ tôn vinh "Quyền năng phái đẹp Doanh nhân & Thương hiệu Việt Nam” lần 2/2020

Lễ tôn vinh "Quyền năng phái đẹp Doanh nhân & Thương hiệu Việt Nam” lần 2/2020

Tối ngày 6/3/2020 tại Trung tâm hội nghị Gala Royal số 63 Mạc Đĩnh Chi - Phường ĐaKao - Quận 1- Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ tôn vinh "Quyền năng phái đẹp Doanh nhân & Thương hiệu Việt Nam” lần 2/2020. Đây là chương trình nhằm tìm kiếm và tôn vinh những phụ nữ tài năng, đầy lòng nhân ái, luôn khát khao vươn lên và cùng chung tay vun đắp cho hành trình Kết nối ước mơ Việt Nam để ươm mầm Ngôi sao tài năng Việt Nam ở mọi lĩnh vực.

Chính phủ yêu cầu: Giảm giá xăng dầu theo giá thị trường; không tăng giá điện và các dịch vụ công trong thời gian tới

Chính phủ yêu cầu: Giảm giá xăng dầu theo giá thị trường; không tăng giá điện và các dịch vụ công trong thời gian tới

Chính phủ cũng yêu cầu theo dõi chặt chẽ sự biến động của giá cả thị trường nhằm có những giải pháp phù hợp hạn chế sự tăng bất thường của giá cả; xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, nâng giá.