Giải quyết bài toán khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa(DNNVV)

Sáng nay 14/1/2021 Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức hội thảo tham vấn về mô hình cho vay trực tiếp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Chương trình phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức.

Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 601/QĐ-TTg ngày 17 tháng 4 năm 2013 thành lập Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Quỹ Phát triển DNNVV (tên giao dịch tiếng Anh: Small and Medium Enterprise Development Fund, viết tắt là SMEDF) được thành lập nhằm hỗ trợ cho các DNNVV có dự án, phương án sản xuất - kinh doanh khả thi thuộc lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích của Nhà nước, phù hợp với mục đích hoạt động của Quỹ nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, góp phần làm tăng thu nhập, tạo việc làm cho người lao động (DNNVV trực tiếp đầu tư, sản xuất - kinh doanh thuộc Danh mục các lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ của Quỹ do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành trong từng thời kỳ). Quỹ do ngân sách nhà nước cấp là 2.000 (hai nghìn) tỷ đồng. Việc tăng vốn điều lệ của Quỹ do Thủ tướng Chính phủ quyết định trên cơ sở đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sau khi thống nhất với Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ông Trần Duy Đông phát biểu tại hội thảo

Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, Chính phủ đã nhanh chóng ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Tại Hội thảo tham vấn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ông Trần Duy Đông cho biết hiện nay  DNNVV chiếm khoảng 98,1% trong tổng số hơn 800.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. DNNVV là nơi tạo ra việc làm chủ yếu và tăng thu nhập cho người lao động, tham gia huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, xóa đói giảm nghèo…Hàng năm, các DNNVV đã tạo ra trên một triệu lao động mới; sử dụng khoảng 5 triệu lao động toàn xã hội, đóng góp khoảng 45% GDP cho cả nước, 31% tổng thu NSNN.

Qua hơn 3 năm chính thức triển khai hoạt động hỗ trợ tài chính cho DNNVV, kết quả ban đầu cho thấy tín hiệu tích cực khi các DNNVV nhận được nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ đã hoạt động hiệu quả, lợi nhuận tăng, tạo thêm việc làm cho người lao động, đặc biệt có nhiều DN sử dụng vốn vượt kỳ vọng đã thực hiện trả nợ trước hạn. Bên cạnh đó, nguồn vốn điều lệ do NSNN cấp cho Quỹ được coi là vốn mồi để thu hút các nguồn lực khác từ bên ngoài cùng chung tay hỗ trợ DNNVV.

Các chuyên gia phát biểu tham vấn

Trong buổi hội thảo tham vấn có TS. Nguyễn Trí Hiếu chuyên gia tài chính cao cấp, TS. Nguyễn Trọng Hiệu Viện phó Viện nghiên cứu phát triển DN, ông Phạm Xuân Hòe nguyên viên phó viện chiến lược Ngân hàng và các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước cũng chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn.

Chủ tịch hiệp hội DNVVN ngành nghề nông thôn VN ông Nguyễn Ngọc Quang phát biểu tham vấn tại hội thảo.

Cũng than gia buổi hội thảo ngày hôm nay có sự góp mặt của Chủ tịch Hiệp hội DNNVV ngành nghề nông thôn Việt nam ông Nguyễn Ngọc Quang, ông Nguyễn Minh Tiến phó trưởng ban KT của hiệp hội cùng một số đại diện của doanh nghiệp trực thuộc hiệp hội: Cty CP tư vấn & XD phát triển NLN VN, Cty CP đầu tư BDS Bamboo Vn, Cty TNHH HUTU VN, Cty TNHH CQĐ VN cùng tham vấn tại hội thảo.

Ông Nguyễn Ngọc Quang  Chủ tịch Hiệp hội và một số DN là thành viên của Hiệp hội DNNVV ngành nghề nông thôn VN

Thông qua Hội thảo này là một bước để Quỹ Phát triển DNNVV sớm hoàn thiện khung pháp lý của hoạt động cho vay trực tiếp, bên cạnh triển khai tốt hoạt động ủy thác, cho vay gián tiếp thông qua các NHTM, sẽ giúp đa dạng thêm các kênh tiếp cận nguồn vốn và hỗ trợ tối đa cho cộng đồng DNNVV, hoàn thành tốt các nhiệm vụ Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặt ra trong thời gian tới.

Quang Ngọc - DNTH

Các tin khác

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Quang thăm và làm việc với công ty Aya New World

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Quang thăm và làm việc với công ty Aya New World

Nhận lời mời của lãnh đạo công ty Aya New World, đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã đến thăm và làm việc nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp trong thương mại, hướng tới phát triển đưa hàng nông sản Việt Nam sang Trung Đông.

Hội nghị Doanh nghiệp nhỏ và vừa với hiệp định EVFTA

Hội nghị Doanh nghiệp nhỏ và vừa với hiệp định EVFTA

Sáng ngày 26/3, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị bàn tròn 3 với chủ đề "Khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa với hiệp định EVFTA" do phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức.

THƯ CHỨC MỪNG NHÂN DỊP NĂM MỚI TÂN SỬU 2021

THƯ CHỨC MỪNG NHÂN DỊP NĂM MỚI TÂN SỬU 2021

Nhân dịp năm mới 2021 và đón Tết cổ truyền Tân Sửu, thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam, tôi thân ái gửi tới toàn thể các hội viên trong Hiệp Hội lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Thay mặt Hiệp Hội, tôi trân trọng chúc các bạn, hạnh phúc và thịnh vượng.