Hội thảo “chính sách về mô hình kinh doanh hướng tới người thu nhập thấp”

Các chuyên gia trong nước và quốc tế khuyến nghị Việt Nam cần có chính sách hỗ trợ cho những mô hình kinh doanh hướng đến người có thu nhập thấp. Đó là những ngành kinh doanh có khả năng nhân rộng ở khối tư nhân, thu hút sự tham gia của người nghèo vào chuỗi giá trị của doanh nghiệp nhằm giải quyết các vấn đề liên quan người có thu nhập thấp.

Chiều ngày 15.10 tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư số 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra hội thảo chính sách về mô hình kinh doanh hướng tới người thu nhập thấp tại Việt Nam do Cục Phát triển Doanh nghiệp (AED) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Liên Hiệp Quốc về Kinh tế và Xã hội Châu Á và Thái Bình Dương (UN-ESCAP), Mạng lưới hành động hướng tới doanh nghiệp thu nhập thấp (iBAN), phối hợp với Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức.

Theo Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cả nước hiện có rên 740.000 doanh nghiệp, trong đó 98% doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, năng lực cạnh tranh thấp, hạn chế về khả năng tiếp cận các nguồn lực tài chính và lao động. Đây cũng là khối doanh nghiệp tạo nhiều việc làm cho người lao động, nhất là người thu nhập thấp. Tuy nhiên, hầu hết hoạt động trong lĩnh vực chế biến đơn giản, nhỏ lẻ, năng suất tương đối thấp…

Tại khu vực ASEAN, Chính phủ nhiều nước, trong đó có Việt Nam, đã đề nghị ESCAP hỗ trợ nghiên cứu mô hình IB và đưa ra khuyến nghị nhằm thúc đẩy mô hình này phát triển.

Nhóm chuyên gia UN-ESCAP trình bày trong hội thảo một số kết quả nghiên cứu ban đầu về thực trạng mô hình kinh doanh hướng tới người thu nhập thấp tại Việt Nam và cùng thảo luận về các khuyến nghị liên quan đến chính sách về tạo môi trường thuận lợi đối với các doanh nghiệp cung cấp các giải pháp thiết thực, giải quyết những thách thức mà người nghèo và người thu nhập thấp phải đối mặt ở Việt Nam.

Ông Armin Bauer, chuyên gia của ESCAP cho biết, mô hình IB tập trung chủ yếu hỗ trợ doanh nghiệp vừa, giúp củng cố nhiều cho chuỗi giá trị cũng như tầm ảnh hưởng lớn và có tác động đến thu nhập của nhiều người. Bên cạnh đó, mô hình IB cũng hướng tới các doanh nghiệp nhỏ, có mức độ liên kết với nhiều người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Quang – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (Varisme) cho rằng: “việc xây dựng hệ sinh thái thuận lợi cho mô hình kinh doanh này, thu hút người có thu nhập thấp tham gia vào chỗi giá trị của doanh nghiệp với tư cách là nhà cung cấp, phân phối, bán lẻ…qua đó góp phần xóa đói, giảm nghèo, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế bền vững”.

Ông Nguyễn Ngọc Quang – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (Varisme)

Tại Việt Nam, trong số hơn 100 doanh nghiệp tiếp cận mô hình IB, bước đầu đã có nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp tham gia và có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển chung như cung cấp dịch vụ và giá cả phải chăng cho người nghèo, qua đó nâng cao chất lượng đời sống của các nhóm yếu thế, những người thu nhập thấp.

Thông qua việc kinh doanh hướng tới người thu nhập thấp, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp tục vai trò của mình trong hành trình tiến tới một nền kinh tế toàn cầu bình đẳng, bền vững và hội nhập hơn.

 

Hoàng Sâm

Các tin khác

Lễ tôn vinh "Quyền năng phái đẹp Doanh nhân & Thương hiệu Việt Nam” lần 2/2020

Lễ tôn vinh "Quyền năng phái đẹp Doanh nhân & Thương hiệu Việt Nam” lần 2/2020

Tối ngày 6/3/2020 tại Trung tâm hội nghị Gala Royal số 63 Mạc Đĩnh Chi - Phường ĐaKao - Quận 1- Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ tôn vinh "Quyền năng phái đẹp Doanh nhân & Thương hiệu Việt Nam” lần 2/2020. Đây là chương trình nhằm tìm kiếm và tôn vinh những phụ nữ tài năng, đầy lòng nhân ái, luôn khát khao vươn lên và cùng chung tay vun đắp cho hành trình Kết nối ước mơ Việt Nam để ươm mầm Ngôi sao tài năng Việt Nam ở mọi lĩnh vực.

Chính phủ yêu cầu: Giảm giá xăng dầu theo giá thị trường; không tăng giá điện và các dịch vụ công trong thời gian tới

Chính phủ yêu cầu: Giảm giá xăng dầu theo giá thị trường; không tăng giá điện và các dịch vụ công trong thời gian tới

Chính phủ cũng yêu cầu theo dõi chặt chẽ sự biến động của giá cả thị trường nhằm có những giải pháp phù hợp hạn chế sự tăng bất thường của giá cả; xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, nâng giá.

Tọa đàm “chung tay hành động vì sức khỏe cộng đồng”

Tọa đàm “chung tay hành động vì sức khỏe cộng đồng”

Sáng ngày 3/2 tại Hà Nội đã diễn ra Tọa đàm “chung tay hành động vì sức khỏe cộng đồng” do Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng Trường Thọ phối hợp Phòng chuẩn trị Kim Thủy Đường tổ chức.