Hội thảo về “Dự án xây dựng năng lực nhằm phát triển toàn diện (win win) ngành công nghiệp phân phối Việt Nam”

DNTH; Sáng ngày 4.9 tại khách sạn Lotte Hà Nội diễn ra hội thảo “Dự án xây dựng năng lực nhằm phát triển toàn diện (win win) ngành công nghiệp phân phối Việt Nam” do Bộ Công Thương Việt Nam và Viện Phát triển Cải cách Hàn Quốc (ReDI) phối hợp tổ chức.

Trong khuôn khổ hợp tác thực hiện Dự án “Xây dựng năng lực nhằm phát triển toàn diện ngành công nghiệp phân phối của Việt Nam (Dự án KOICA-LOTTE) giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Viện Phát triển Cải cách Hàn Quốc (ReDI), Bộ Công Thương và ReDI phối hợp tổ chức Hội thảo “Định hướng chính sách hợp tác win-win trong ngành phân phối giữa Việt Nam – Hàn Quốc” tại khách sạn Lotte Hà Nội. Tham dự hội thảo có đại diện các cơ quan hữu quan của Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, cùng đại diện các Tổ chức, Hiệp hội và Doanh nghiệp tại Việt Nam có liên quan.

Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, thị trường bán lẻ Việt Nam đã và đang có sự phát triển mạnh do lợi thế dân số đông trên 90 triệu người, trong đó người trẻ chiếm tỷ lệ cao, ngoài ra nền kinh tế đang trên đà hồi phục với tốc độ tăng trưởng nhanh. Cùng với sự hội tụ của công nghệ vào lĩnh vực bán lẻ, thị trường bán lẻ hiện đại ngày tại Việt Nam ngày càng càng trở nên cạnh tranh và hấp dẫn hơn với sự xuất hiện những xu hướng mới như bán hàng trực truyến, bán bán hàng đa kênh (omni channel)... Do vây, thị trường bán lẻ Việt Nam có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. 

Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công thương

Theo báo cáo Chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu (GRDI) được công bố bởi Công ty tư vấn A.T Kearney (Mỹ), Việt Nam xếp vị trí thứ 6 và nằm trong top 30 quốc gia đang phát triển có thị trường bán lẻ sôi động nhất thế giới. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2018 của Việt Nam đạt quy mô khoảng 4,4 triệu tỷ đồng (tương đương với 190 tỷ USD), với mức tăng trưởng là 11,7% so với năm 2017.

Đại diện Bộ Thương mại Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, ông Cho Young Shin - Vụ trưởng Vụ Chính sách thị trường hạng trung cho biết, qua gần 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác, Hàn Quốc hiện đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai, và là quốc gia có đầu tư tại Việt Nam lớn nhất. Các doanh nghiệp phân phối của Hàn Quốc, trong đó có Lotte Mart đã đầu tư vào Việt Nam từ 10 năm trước với quy mô 1 tỷ USD, và đến nay vẫn đang tiếp tục có sự đầu tư mạnh mẽ.

Ông Cho Young Shin - Vụ trưởng Vụ Chính sách thị trường hạng trung – Bộ Thương mại Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc

Đại diện phía doanh nghiệp Việt Nam, Ông Nguyễn Ngọc Quang – Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (Varisme) cho rằng: Thị trường bán lẻ Việt Nam mặc dù có tiềm năng rất lớn nhưng cũng đang trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, một loạt các doanh nghiệp bán lẻ lớn của Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam… đang không ngừng tranh giành từng thị phần nhỏ. Trong khi đó tập quán mua bán qua chợ truyền thống của người Việt vẫn còn rất sâu sắc, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam có thể hướng vào thị phần này mà không gặp nhiều khó khăn, thách thức như những doanh nghiệp “ngoại”.

Ông Nguyễn Ngọc Quang – Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (Varisme)

Dựa trên kết quả và kinh nghiệm của thị trường phân phối Hàn Quốc, các nhà nghiên cứu cho rằng xung đột giữa phân phối quy mô lớn và hiện đại cũng như chợ truyền thống là vấn đề cốt lõi. Vì thế, để phát triển quản lý ngành phân phối, ông Trần Duy Đông cho rằng bên cạnh việc tìm giải pháp dung hòa về tăng trưởng giữa khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phát huy được vai trò của chợ truyền thống trong tập quán tiêu dùng của người Việt Nam.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về thương mại nói chung và thương mại nội địa nói riêng, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển, hiện đại hóa ngành phân phối và tiến tới cân bằng giữa phân phối hiện đại và truyền thống.

 

Hoàng Sâm

Các tin khác

Bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, mở rộng và nâng cao chất lượng tham gia của hệ thống chính trị trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, mở rộng và nâng cao chất lượng tham gia của hệ thống chính trị trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Ủy viên Bộ Chính Trị, Trưởng Ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai yêu cầu các đơn vị hết sức chú trọng đến mục tiêu chính trị trong các hoạt động đa dạng của đối ngoại nhân dân, với mục tiêu cao nhất là bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc; tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng tham gia của hệ thống chính trị trong hoạt động đối ngoại nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với doanh nghiệp lần thứ 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với doanh nghiệp lần thứ 3

Sáng ngày 23/12 vừa qua, Hội nghị Thủ tướng với các đại biểu, đại diện của cộng đồng hơn 700.000 doanh nghiệp với chủ đề “Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp - Hội nhập, hiệu quả, bền vững” diễn ra tại Hà Nội.

Góc nhìn từ Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Góc nhìn từ Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Sáng 19/12 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo: “Kinh doanh tại Việt Nam góc nhìn từ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ”.