Rộn ràng làng nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống

Những người thợ làng Hảo (Hưng Yên) vẫn đang giữ gìn nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống với những chiếc trống, đầu sư tử,mặt nạ,...đặc biệt, việc lưu truyền cho thế hệ sau này vẫn được các nghệ sĩ nơi đây chú trọng.

Nghề làm đồ chơi Trung thu của làng Ông Hảo (còn gọi là làng Hảo), xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã có từ hơn một trăm năm trước. Cho đến nay, ngôi làng này vẫn giữ được nét truyền thống của nghề d đặc biệt này.

Có đến đây, mục sở thị cảnh người dân trong làng say sưa với nghề truyền thống đặc biệt mới thấy họ còn rất yêu, rất nâng niu nghề của cha ông mình để lại.

Bà Thoàn có thâm niên gần 50 năm gắn bó với nghề làm đồ chơi Trung thu.

Bà Thoàn, một người gắn bó với nghề gần 50 năm trải lòng: "Nghề này là nghề truyền thống của gia đình cũng như cả ngôi làng này. Nghề này có từ hơn trăm năm trước, còn với bản thân thì đã gắn bó với nghề này được gần 50 năm rồi. Cho đến nay, gia đinh vẫn sản xuất các sản phẩm phục vụ dịp Tết Trung thu như trống, mặt nạ, đầu sư tử,..."

Bà Thoàn cho biết thêm: "Riêng trống thì có rất nhiều loại to nhỏ khác nhau. Loại nhỏ nhất có giá 12.000 đồng/chiếc, loại to nhất có giá 200.000 đồng/chiếc. Mặt trống được làm từ da trâu, tang trống được làm từ gỗ mỡ, gỗ bồ đề,..."

Các sản phẩm khá đa dạng, giá các loại sản phẩm tùy thuộc vào kích cỡ.

 

Một ngày có vài trăm sản phẩm được hoàn thành.

Đối với mặt nạ thì có giá dao động từ 15.000 đến 30.000 đồng/chiếc; đầu sư tử có giá từ 10.000 đến 20.000 đồng/ chiếc tùy theo kích cỡ. Tất cả các sản phẩm trên đều được làm thủ công.

Được biết, các sản phẩm này được tiêu thụ rộng rãi khắp cả nước, đặc biệt là các thành phố lớn. Những năm trước, việc kinh doanh gặp khó khăn và bị chững lại nhưng đến năm nay thì bán được nhiều hơn. Ngoài dịp Trung thu thì các dịp lễ hội vẫn có nhu cầu nên gia đình vẫn làm để bán. 

Các sản phẩm được tiêu thụ khắp cả nước không chỉ mỗi dịp Trung thu mà còn các dịp lễ hội. Nhiều người còn đến tận nơi để mua sản phẩm với số lượng lớn.

Tâm sự với chúng tôi, bà Thoàn chia sẻ rằng gia đình thì vẫn quan tâm và coi trọng việc lưu truyền nghề này cho các con cháu và các thế hệ sau. 

Gia đình bà thoàn vẫn luôn quan tâm đến việc kế thừa lại nghề cho các thế hệ kế tiếp.

Các sản phẩm đang dần được cải tiến về cả mẫu mã và chất lượng.

Cuộc sống hiện đại len lỏi vào từng gia đình, cũng là lúc mọi người trở nên thờ ơ với những đồ chơi dân gian. Kéo theo việc tiêu thụ sản phẩm ngày một khó khăn, thu nhập của người dân từ đó giảm đi. Bà Thoan trăn trở: "Thu nhập thấp quá chắc chắn thế hệ sau sẽ không thể theo được nghề, chính vì thế chúng tôi luôn tìm tòi, sáng tạo ra những mẫu mã mới, chất lượng cũng tốt hơn".

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận được về buổi làm việc của các thợ làm đồ chơi Trung thu:

Khéo léo vẽ họa tiết cho đầu sư tử.

Một người thợ đang sơn đầu sư tử. Để làm hoàn thiện một chiếc đầu sư tử cần phải qua nhiều quy trình như: tạo hình, sơn, vẽ,...

Một người thợ khác phụ trách việc sơn mặt nạ.

Các sản phẩm được thực hiện một cách công phu đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Tạo hình mặt nạ trên khuôn.

Sau khi tạo hình, các khuôn mặt nạ được đem phơi khô.

Mặc dù khá bận rộn nhưng những người làm đồ chơi này vẫn tười cười trò chuyện. 

 

 Thực hiện: Trung Thành - Vừ A Tủa/Thương Trường

 

https://thuongtruong.com.vn/thi-truong/thuong-hieu-san-pham-ban-le/ron-rang-lang-nghe-lam-do-choi-trung-thu-truyen-16858.html#.XV4ATx83vIV

Các tin khác

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30

Đang có chuyến thăm chính thức tại Liên bang Nga, sau khi nghe tin đội tuyển bóng đá Nam đạt Huy chương vàng SEA Games 30, ngay sau khi kết thúc cuộc hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matvienko, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nữ, Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam và Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30.

Khai mạc Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam 2019 (VIIF 2019)

Khai mạc Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam 2019 (VIIF 2019)

Sáng 8/10, Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam 2019 (VIIF 2019) đã diễn ra tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, với sự tham gia của hơn 350 doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia, trưng bày và giới thiệu những máy móc, thiết bị, công cụ công nghiệp.

Thêm một tổ chức hỗ trợ cho các doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam

Thêm một tổ chức hỗ trợ cho các doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam

DNTH; Sáng 5/10/2019, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Bộ Nội vụ, Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VST) đã chính thức ra mắt với mục tiêu tạo dựng một sân chơi thực sự cho doanh nghiệp (DN) khoa học công nghệ (KH&CN).