Sản phẩm mới - Công nghệ mới

Sản xuất tinh bột từ khoai lang

Ngày đăng: 2014-07-25 Lượt xem: 2829


1. Khoai lang là cây trồng phổ biến, là một trong những cây lương thực năng suất cao nhất trên thế giới, sản lượng đứng thứ 4, xếp sau lúa mì, lúa nước và ngô. Ở nhiều nước, khoai lang để ăn chỉ chiếm 1/3, để chăn nuôi 1/3 còn hư hỏng mất 1/3. Những năm gần đây, nhu cầu khoai lang trên thị trường tăng dần. Giá tinh bột khoai lang xuất khẩu xấp xỉ 800 USD/tấn.


(Hiệp hội xin trân trọng giới thiệu bài viết của nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Công Tạn-Cố vấn đặc biệt của Hiệp hội)  

 
 Tin bột khoai lang được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất cồn, methane, ethylene, axit acetic, aldehyde. Tiếp sau đó, có thể sản xuất màng phủ, lưới chất dẻo, túi chất dẻo, bao bì, cồn sinh học. Giống khoai lang có sắc tố có thể bào chế chất nhuộm màu thực phẩm thiên nhiên thay thế sắc tổ tổng hợp nhân tạo, giá bán tới 35 USD/kg. Khoai lang có thể chế biến tinh bột, bột siêu mịn, bột lọc, được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp đồ uống, rượu, thực phẩm. Ở các nước phát triển, sử dụng công nghệ mới có thể chế biến được 2000 sản phẩm từ khoai lang, được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm, y dược, dệt, giấy, hoá công, nông nghiệp.

Khoai lang chứa nhiều vitamin A, B, C, E và các chất khoáng K, Ca, Mg, Fe, Se., và giàu chất sơ thực phẩm, có lợi cho sức khoẻ con người. Nghiên cứu gần đây cho biết giống khoai lang tím có polyphenol chứa anthocyanin, có tác dụng kháng oxy hoá rất mạnh. Không những kiềm chế đột biến của tế bào ung thư, có tác dụng ngăn ngừa ung thư, hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh tim mạch. Sơ thực phẩm có công năng làm đẹp và thông tiện. Nhật Bản đánh giá khoai lang là thực phẩm kéo dài tuổi thọ.

2. Khoai lang dùng để ăn, làm thức ăn chăn nuôi và làm nguyên liệu quan trọng của công nghiệp tinh bột. Do đặc tính đặc hữu của tinh bột khoai lang, nên tinh bột khoai lang được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm, công nghiệp nhẹ, y dược. Nếu chế biến sâu, tinh bột khoai lang có thể tạo ra nhiều sản phẩm công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành.

Tinh bột khoai lang có các đặc tính về độ kết dính cao hơn hẳn so với tinh bột các loại hạt cốc, dễ tạo màng, khẩu vị dễ chịu, không gây kích thích, khác biệt với khẩu vị hạt cốc điển hình như bột ngô, lúa mì, chủ yếu do lượng tàn dư protein thấp, thông thường dưới 0,05 – 0,10%.

Tinh bột khoai lang có thể chế biến sâu thành các sản phẩm:

- Tinh bột biến tính: Các sản phẩm chủ yếu gồm hàng trăm loại như tinh bột oxy hoá, tinh bột có tính axit, tinh bột cation v.v dùng rộng rãi trong công nghiệp dệt, giấy, y dược, thực phẩm, vật liệu xây dựng, đúc, công nghiệp nhẹ, dầu mỏ, năng lượng, thức ăn chăn nuôi, nông nghiệp, bảo vệ môi trường, công nghệ sinh học.

- Sản phẩm hoá công: Chủ yếu là cồn, axit citric, axit acetic, axit oxalic, polyethyleme, oxiene, sorbic alcohol, ethanolamine là nguyên liệu quan trọng để sản xuất cao su, nông dược, dầu béo, bao bì, mỹ phẩm, hàng công nghiệp quốc phòng, đặc biệt là cồn sử dụng để pha chế săng dùng để chạy động cơ.

- Sản phẩm lên men và thuỷ phần: Tinh bột khoai lang có thể sản suất đường glucose, fructose, đường oligose, đường hải tảo là thực phẩm chức năng mới nổi, được coi là con rồng đang lên trong thị trường đường quốc tế.

3. Từ lâu, khoai lang là cây dễ trồng, chủ yếu để ăn và chăn nuôi. Khi được sử dụng làm nguyên liệu công nghiệp, đã đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Khoai lang là cây lương thực năng suất cao, ổn định, chịu đất xấu, chịu chua, thích ứng rộng rãi nhiều dạng khí hậu, nhiều loại đất, trồng ở đất bằng hay đất dốc đều cho năng suất cao.

Khoai lang có giá trị kinh tế cao, phạm vi sử dụng rộng, là nguyên liệu quý của nhiều ngành công nghiệp chế biến nông sản hiện đại. Củ khoai lang làm thức ăn chăn nuôi, lương thực cho người do giàu protein, chất béo, bột, vitamin và các chất khoáng có lợi cho cơ thể như Ca, Fe, P2O5, tương đương bột gạo, lúa mì. Thân lá khoai lang cũng được chế biến thành thức ăn chăn nuôi.

4. Xây dựng nhà máy tinh bột khoai lang 10000 tấn/năm

a. Diện tích đất 0,7 ha trong đó nhà xưởng 1800m2, kho 600m2.
- Yêu cầu giao thông, điện, nước thuận tiện.
 - Tổng mức đầu tư 30 tỷ đồng, sau khi đưa vào sản xuất đạt doanh thu 150 tỷ đồng/năm, lợi nhuận 30 tỷ đồng/năm.
Giá tinh bột thô khoai lang khoảng 10 triệu đồng/tấn, đang có chiều hướng tăng, thị trường có nhu cầu lớn. Gần đây, sản phẩm hoá công từ khoai lang tăng được sử dụng để sản xuất axit lactic, axit citric, sử dụng trong công nghiệp thực phẩm, nên tinh bột khoai lang có giá trị ngày càng lớn, nhu cầu thị trường ngày càng sôi động.

b. Quy trình công nghệ sản xuất tinh bột như sau:
Khoai lang → rửa sạch lần 1→ rửa lần 2 - loại thải tạp chất →nghiền nát, phân lập → khử cát → cô đặc → thoát nước chân không → hong khô bằng khí → đóng gói.

Vốn đầu tư                                           Đơn vị: tỷ đồng
 
Xây dựng
Thiết bị
Lắp đặt
Chi phí khác
Cộng
Đất xây dựng, nhà xưởng, kho
10,0
 
 
0,5
10,5
Giây chuyền công nghệ (thiết bị)
-
10,0
0,6
0,2
10,8
Thiết bị điện
-
0,6
0,06
-
0,66
Thiết bị nước
-
0,3
0,06
-
0,36
Các thứ khác
-
-
-
-
2,0
Vốn lưu động
-
-
-
-
10,0
Tổng mức
-
-
-
-
34,32

c.  Hiệu quả kinh tế
- 1 năm sản xuất 300 ngày
- Giá mua khoai lang tươi: 3300đ/kg
- Giá bán tinh bột khoai lang 21000đ/kg
- Tỉ xuất 5 tấn khoai tươi/1 tấn bột khô, giá thành nguyên liệu tinh bột 16500đ/kg
- 10000 tấn tinh bột cần 34T/ngày, phải xử lý 187 tấn khoai tươi,giá thành nguyên liệu 1 ngày khoảng 550 triệu đồng
-  Giá thành tổng hợp 1 tấn tinh bột:19000 đ/kg, lợi nhuận 21000đ/kg - 19000đ/kg = 2000 đ/kg.
- Doanh thu 1 năm: 10000 tấn x 21000đ/kg = 210 tỷ đồng, lợi nhuận một năm: 10000T x 2000 = 20 tỷ đồng.

d.  Hiệu quả xã hội
Hiện nay có giống khoai lang tốt đạt 75 tấn/ha vụ, cao nhất đạt 120 tấn/ha vụ, hàm lượng tinh bột giống cũ chỉ đạt 10 – 15%, nay tăng lên trên 25%. Với giá 1000đ/g, doanh thu 75 triệu đồng/1ha trong 1 vụ (năng xuất 75 tấn/ha vụ). nếu trồng 3 vụ/năm doanh thu trên 200 triệu/ha năm. Nếu đạt 120 tấn/ha vụ, giá bán cao hơn thì lợi nhuận tăng gấp bội, thu nhập của người nông dân tăng, thu nhập trên 1 đơn vị tăng, tạo nhiều công ăn việc làm cho nông dân.
Tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu phát triển giống khoai lang có năng suất cao 70 - 80 tấn/ha/vụ, nhu cầu đầu tư nhà máy sản xuất ethanol, liên hệ với Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam để nhận được sự hướng dẫn và giúp đỡ.
 
Liên hệ: Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (VARISME)
Địa chỉ: Phòng 112/113, nhà 5 tầng, ngõ 109 đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, HN.
Điện thoại (Fax): 0438688908 / 0438688912 / 0912323868
E-Mail: vn_varisme@vnn.vn    Website: www.varisme.org.vn

Videos

Thành viên hội

Quảng cáo