Bộ Y tế: Gia hạn, cấp mới hơn 16.300 thuốc, vaccine, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, phòng chống dịch

Theo Bộ Y tế, kết quả đấu thầu tập trung cấp quốc gia đã góp phần giúp ổn định tình hình cung ứng thuốc tại các địa phương, đặc biệt có ý nghĩa đối với các thuốc có số lượng nhu cầu sử dụng lớn như thuốc kháng sinh, tiêu hóa, tim mạch và thuốc điều trị bệnh tiểu đường.

Kết quả đấu thầu tập trung quốc gia góp phần ổn định việc cung ứng thuốc tại các địa phương

Bộ Y tế cho biết, đối với công tác đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đàm phán giá, trong năm 2022-2023, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia (Trung tâm) đã tổ chức và phê duyệt kết quả đầu thầu tập trung cấp quốc gia đối với 100 thuốc và Bộ Y tế phê duyệt kết quả đàm phán giá đối với 64 thuốc biệt dược gốc. 

Danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đàm phán giá là những thuốc có tỉ trọng sử dụng lớn về giá trị hoặc số lượng tại các cơ sở y tế trên cả nước và có thời gian hiệu lực dài (24 tháng). 

Bộ Y tế: Gia hạn, cấp mới hơn 16.300 thuốc, vaccine, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, phòng chống dịch- Ảnh 1.

Ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết: Hiện trên thị trường đang có khoảng hơn 22.000 loại thuốc với 800 hoạt chất, cơ bản đáp ứng nhu cầu thuốc phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch của nhân dân.

 

Theo đó, các cơ sở y tế trên toàn quốc sẽ được thực hiện kết quả đấu thầu tập trung quốc gia đến hết ngày 31/8/2024 và đàm phán giá đến cuối năm 2024, đầu năm 2025.

Đối với các thuốc trúng thầu đấu thầu tập trung cấp Quốc gia và đàm phán giá đến nay không xảy ra tình trạng thiếu thuốc, hầu hết đảm bảo cung ứng đầy đủ tới các cơ sở y tế.

"Vì vậy, kết quả đấu thầu tập trung cấp quốc gia đã góp phần giúp ổn định tình hình cung ứng thuốc tại các địa phương, đặc biệt có ý nghĩa đối với các thuốc có số lượng nhu cầu sử dụng lớn như thuốc kháng sinh, tiêu hóa, tim mạch và thuốc điều trị bệnh tiểu đường"- Bộ Y tế thông tin tại buổi gặp mặt báo chí chiều qua, 15/12.

Bộ Y tế cũng thông tin, theo báo cáo tình hình thực hiện kết quả trúng thầu đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đàm phán giá của các cơ sở y tế, đến nay, đã thực hiện được từ ½ đến 2/3 thời gian thực hiện tùy từng gói thầu và tỷ lệ thực hiện của các cơ sở y tế trung bình đạt khoảng 60% số lượng thuốc trúng thầu được phân bổ.

Việc nhiều cơ sở y tế đã mua được thuốc, một số cơ sở y tế không mua được thuốc không phải nguyên nhân văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế và cũng không do ảnh hưởng kết quả đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đàm phán giá.

 Trong năm 2023, Trung tâm đã tổ chức các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về đấu thầu tập trung, đàm phán giá, 09 lớp tập huấn nâng cao năng lực đấu thầu thuốc nhằm hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức đấu thầu thuốc. 

Đồng thời, Trung tâm cũng tổ chức nhiều đoàn đoàn giám sát việc cung ứng thuốc tại các cơ sở y tế thực hiện theo kết quả lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc trúng thầu tập trung cấp quốc gia và đàm phán giá theo quy định. 

Qua trao đổi, việc chưa có kết quả đấu thầu thuốc đối với danh mục các thuốc do cơ sở y tế tự tổ chức đấu thầu phần lớn do nguyên nhân khách quan là nhân lực thực hiện công tác mua sắm thuốc tại các đơn vị còn mỏng, thiếu cán bộ, nhân viên có chuyên môn về công tác đấu thầu. Nhiều cán bộ, nhân viên vừa phải đảm nhiệm công tác khám, chữa bệnh, vừa tham gia công tác đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế.

Gia hạn, cấp mới giấy đăng ký lưu hành hơn 16.300 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine, sinh phẩm

Liên quan đến việc gia hạn, cấp số đăng ký lưu hành thuốc, tại buổi cung cấp thông tin đến báo chí của Bộ Y tế, ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, khẳng định: "Hiện nay về cơ bản có thuốc trên thị trường, không thể thiếu được".

Cụ thể, để đảm bảo nguồn cung ứng thuốc, Cục đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo nguồn cung ứng thuốc, đặc biệt là trong vấn đề ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn ngay lập tức.

Cục cũng đang phối hợp để sửa đổi bổ sung các nội dung liên quan Luật Đấu thầu để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở y tế. Dự kiến cuối năm nay sẽ ban hành 2 thông tư liên quan.

Ông Dũng cho biết, đơn vị này cũng đang phối hợp với Vụ Kế hoạch - Tài chính sửa đổi bổ sung các quy định về đấu thầu mua thuốc, đặc biệt là thông tư 06, để các cơ sở có thể mua thuốc với giá phù hợp.

Đến nay, Cục Quản lý Dược đã cấp gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho gần 12.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế theo Nghị quyết 80 của Quốc hội;  Cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 4.383 thuốc sản xuất trong nước và thuốc nước ngoài theo quy định của Luật Dược 2016 cho nhiều mặt hàng thuốc trong nước và nước ngoài có thời hạn 3 năm hoặc 5 năm để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh của nhân dân.

"Hiện trên thị trường đang có khoảng hơn 22.000 loại thuốc với 800 hoạt chất, cơ bản đáp ứng nhu cầu thuốc phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch của nhân dân"- ông Dũng nói.

Bộ Y tế: Gia hạn, cấp mới hơn 16.300 thuốc, vaccine, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, phòng chống dịch- Ảnh 2.

Ông Dương Đức Thiện- Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế thông tin về việc thực hiện mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế.

 

Về câu hỏi Nghị quyết 30 và Nghị định 07 của Chính phủ sắp hết hiệu lực (ngày 31/12/2023). Vậy bước sang năm 2024, thực hiện mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế theo những quy định nào? đại diện Bộ Y tế cho biết: Luật Đấu thầu năm 2023 có hiệu lực từ ngày 01/01/2024. Để chuẩn bị cho việc hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu, Bộ Y tế đã thực hiện một số công việc sau:

  • Phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương xây dựng Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu;

  • Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3163/QĐ-BYT ngày 10/8/2023 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 trong lĩnh vực y tế. Theo đó, Bộ Y tế đã khẩn trương hoàn thiện dự thảo Thông tư ban hành Danh mục thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế được áp dụng hình thức đàm phán giá và quy định quy trình, thủ tục lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu áp dụng hình thức đàm phán giá, Thông tư ban hành các danh mục thuốc phục vụ công tác đấu thầu, Thông tư quy định về cơ chế đối với thuốc hiếm được Nhà nước đảm bảo. Sau khi Luật Đấu thầu năm 2023 có hiệu lực, Bộ Y tế sẽ ban hành các Thông tư này để các cơ sở y tế triển khai thực hiện.

 

Theo Báo Sức Khỏe và Đời Sống

Các tin khác

Xem xét, công bố hết dịch COVID-19

Xem xét, công bố hết dịch COVID-19

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thống nhất với đề xuất của Bộ Y tế về việc điều chỉnh bệnh COVID-19 từ nhóm A sang nhóm B; đồng thời giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp xem xét, công bố hết dịch theo quy định của pháp luật.

Chính phủ đồng ý mua 21,9 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi

Chính phủ đồng ý mua 21,9 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 14/NQ-CP về việc mua vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Máy tạo ion âm ionion Uchiko giúp tài xế giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi khi lái xe đường dài

Máy tạo ion âm ionion Uchiko giúp tài xế giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi khi lái xe đường dài

VARISME; Máy tạo ionion Uchiko bảo vệ sức khỏe cho các tài xế như thế nào?