Doanh nghiệp nông thôn học theo Bác: Tự lực – Sáng tạo – Phát triển bền vững

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025), ông Nguyễn Ngọc Quang – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (VARISME) – đã có cuộc trò chuyện đặc biệt với phóng viên về tinh thần học tập và làm theo Bác trong phát triển kinh tế tư nhân, gắn với việc triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị.

 

Khắc ghi lời dạy của Bác – Hành động bằng Nghị quyết 68

Mở đầu cuộc trò chuyện trong ngày 19/5 thiêng liêng, ông Nguyễn Ngọc Quang xúc động chia sẻ: “Năm nay kỷ niệm sinh nhật Bác gắn với thời điểm đất nước đang đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW – một nghị quyết mang ý nghĩa chiến lược khi lần đầu tiên Bộ Chính trị khẳng định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế. Với chúng tôi, những doanh nghiệp tư nhân nông thôn, đó chính là sự cụ thể hóa lời dạy của Bác về tự lực, tự cường, về phát huy nội lực của nhân dân trong xây dựng đất nước.”

Ông Quang nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao vai trò của người lao động, của nông dân, và khẳng định nền kinh tế chỉ phát triển bền vững khi “người cày có ruộng, người sản xuất có quyền làm giàu chính đáng.” 

“Bác nói, dân giàu thì nước mạnh. Hôm nay, Đảng nói, kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất. Đó là một sự tiếp nối đầy ý nghĩa giữa tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối phát triển hiện đại.”

Lúc sinh thời, Bác Hồ luôn coi trọng phát triển nông nghiệp

 

VARISME – Hạt nhân kết nối tư tưởng Bác Hồ với doanh nghiệp thời đại mới

Là tổ chức đại diện cho hàng chục nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, làng nghề, chế biến và sản xuất tại khu vực nông thôn – VARISME trong nhiều năm qua luôn kiên định phương châm “Tự lực – Đổi mới – Liêm chính – Kết nối cộng đồng”.

“Chúng tôi xác định rõ, học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh không chỉ là phong trào, mà là kim chỉ nam cho hành động. Học từ cách Bác xây dựng một đất nước không có gì trong tay, để hôm nay các doanh nghiệp nông thôn có thể vươn lên từ những điều nhỏ nhất.”

Ông Nguyễn Ngọc Quang cho biết, sau khi Nghị quyết 68 được ban hành, VARISME đã tổ chức hàng loạt cuộc họp để quán triệt nội dung và lồng ghép học tập Bác trong công tác phát triển kinh tế.

Doanh nghiệp nông thôn và khát vọng hòa vào dòng chảy quốc gia

Trước yêu cầu của Nghị quyết 68 về việc tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh, ông Nguyễn Ngọc Quang cho rằng: “Hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt ở nông thôn, vẫn còn rất khó khăn: tiếp cận vốn hạn chế, năng lực đổi mới sáng tạo còn yếu, kết nối thị trường chưa bền vững. Nhưng cũng chính vì thế, chúng tôi cần học theo Bác – lấy cái khó làm động lực, lấy nội lực làm nền tảng, lấy cộng đồng làm điểm tựa.”

Ông cũng bày tỏ sự kỳ vọng vào việc Nhà nước sẽ cụ thể hóa Nghị quyết 68 bằng các chính sách thiết thực hơn đối với khối doanh nghiệp nông thôn:

  • Tạo điều kiện ưu đãi về thuế, tín dụng cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao.

  • Hỗ trợ hạ tầng số để thúc đẩy chuyển đổi số tại vùng sâu, vùng xa.

  • Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp gắn với đặc thù địa phương – đúng với tinh thần “phát triển toàn diện, bao trùm, bền vững”.

“Bác từng nói, phát triển phải đi từ gốc. Với chúng tôi, gốc ở đây chính là nông thôn – nơi chiếm hơn 60% dân số, nơi còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai phá. Nếu kinh tế tư nhân ở nông thôn mạnh, thì cả đất nước sẽ mạnh.”

Ông Nguyễn Ngọc Quang - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (Varisme) tham dự Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66 và Nghị quyết số 68 của Bộ Chính Trị ngày 18/5/2025

 

Tư tưởng Hồ Chí Minh – Kim chỉ nam vĩnh cửu cho doanh nghiệp tư nhân

Tròn 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước đã thay đổi nhưng tầm vóc, tư tưởng và đạo đức của Người vẫn là ánh sáng soi đường. Trong bối cảnh thực thi Nghị quyết 68 và Nghị quyết 66, VARISME và các doanh nghiệp thành viên coi đây là “thời khắc bản lề” để khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân – đúng với khát vọng mà Bác Hồ đã từng nuôi dưỡng.

Ông Nguyễn Ngọc Quang khẳng định: “Chúng tôi không học Bác ở lý tưởng suông, mà học Bác trong từng bước đi cụ thể: làm doanh nghiệp bằng cái tâm, phát triển bền vững bằng trí tuệ Việt Nam. Và học cả ở niềm tin: rằng dân tộc này, doanh nhân này, khi biết đoàn kết và cống hiến, thì không gì là không thể.”

 

Hoàng Sâm

Các tin khác

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn: 20 năm đồng hành cùng vận hội mới của đất nước

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn: 20 năm đồng hành cùng vận hội mới của đất nước

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh và 20 năm thành lập, Tạp chí Doanh nghiệp – Thương hiệu nông thôn dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội VARISME tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa chính sách, tri thức và hành động, góp phần xây dựng thương hiệu nông thôn Việt Nam trong kỷ nguyên đổi mới và hội nhập.

VARISME – Tiếp bước cùng đất nước trong kỷ nguyên mới

VARISME – Tiếp bước cùng đất nước trong kỷ nguyên mới

Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, Chủ tịch VARISME Nguyễn Ngọc Quang chia sẻ tầm nhìn chiến lược của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam trong “kỷ nguyên vươn mình” – chuyển đổi số, sáng tạo bền vững và hội nhập quốc tế, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của đất nước.

THÚC ĐẨY HỢP TÁC GIÁO DỤC – NÔNG NGHIỆP GIỮA NEW ZEALAND VÀ VIỆT NAM

THÚC ĐẨY HỢP TÁC GIÁO DỤC – NÔNG NGHIỆP GIỮA NEW ZEALAND VÀ VIỆT NAM

Vừa qua, Lãnh đạo Trường Kalandra Education (New Zealand) có chuyến thăm và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Ngành nghề Nông thôn Việt Nam (VARISME) mở ra hướng hợp tác chiến lược, thiết thực và lâu dài trong hai lĩnh vực then chốt: đào tạo – chăm sóc sức khỏe và tư vấn – xúc tiến thương mại trong nông nghiệp.