Hội nghị Doanh nghiệp nhỏ và vừa với hiệp định EVFTA

Sáng ngày 26/3, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị bàn tròn 3 với chủ đề "Khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa với hiệp định EVFTA" do phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức.

Hội thảo đã thu hút hơn 100 đại biểu đến từ các bộ, cơ quan chính phủ, các quốc gia thành viên EU, các hiệp hội doanh nghiệp và hơn 50 doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, doanh nghiệp luôn có vị trí đặc biệt, là động lực phát triển và đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ngoài những cơ hội mà EVFTA mang lại, một trong những thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu chính là năng lực cạnh tranh hạn chế.

Trong gần 20 năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã có những bước phát triển đột phá, góp phần giải phóng và phát triển sức sản xuất, huy động các nguồn lực và phát triển kinh tế xã hội, duy trì sự ổn định và tăng trưởng kinh tế, tăng kim ngạch xuất khẩu, tăng thu ngân sách và đóng góp quan trọng trong giải quyết các vấn đề xã hội.

Việt Nam có khoảng hơn 800.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa chiếm tới 97%, đóng góp 45% GDP và 31% tổng ngân sách, thu hút hơn 5 triệu lao động. Trong mọi hoàn cảnh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa luôn linh hoạt vượt qua mọi thách thức.

Sau 7 năm kể từ khi hiệp định EVFTA có hiệu lực, Liên minh châu Âu sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạng ngạch thuế với mức thuế quan nhập khẩu trong hạng ngạch là 0%.

Như vậy, có thể nói gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường châu Âu sẽ được xóa bỏ trong lộ trình ngắn. Đây là mức cam kết cao nhất cho một đối tác đã dành cho Việt Nam trong các hiệp định FTA đã được ký kết.

Quá trình hội nhập kinh tế cho thấy doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang gặp khó khăn khi tham gia vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu do năng lực cạnh tranh hạn chế, mặt khác, do nhận thức của một số doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn ngắn hạn, chưa xác định tầm nhìn dài hạn với tư duy chiến lược.

Trình bày tham luận tại hội thảo, TS. Nguyễn Minh Thảo - Trưởng Ban nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - cho biết: DNNVV hiện nay chiếm gần 98% số lượng doanh nghiệp và đóng góp 40% GDP cả nước. Với sự đóng góp không nhỏ, DNNVV ngày càng có nhiều cơ hội phát triển khi có sự tham gia của các FTA hay Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sự xuất hiện của các mô hình kinh doanh mới. Tuy nhiên, hầu hết quy mô các doanh nghiệp chủ yếu là nhỏ và siêu nhỏ, dẫn đến hiệu quả kinh doanh và năng suất lao động thấp.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (VARISME) phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thông Việt Nam (VARISME) chia sẻ: các doanh nghiệp Việt mong muốn Chính Phủ, các Bộ, ngành, địa phương chủ động cùng phối hợp để triển khai hiệu quả Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa với trọng tâm là xây dựng Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là hỗ trợ về thị trường, liên kết sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tài chính tín dụng....ví dụ như kết nối các doanh nghiệp EU và Việt Nam thông qua kênh đầu mối là các hiệp hội. Một số các lĩnh vực đề xuất hợp tác thông qua Hiệp định EVFTA như đầu tư sản xuất nông nghiệp hữu cơ (Organic EU) tại Việt Nam với nhiều lợi thế như quỹ đất, môi trường đầu tư, nhân công...

Một số hình ảnh tại hội nghị:

 

Hoàng Sâm - DNTH

Các tin khác

Khởi nghiệp và những thách thức trong kinh doanh bền vững

Khởi nghiệp và những thách thức trong kinh doanh bền vững

Chiều ngày 21/6/2024, Trung tâm nghiên cứu, bồi dưỡng và tư vấn kinh tế đối ngoại thuộc Trường Đại học Ngoại thương đã tổ chức Tọa đàm “Doanh nghiệp khởi nghiệp và những thách thức trong kinh doanh bền vững”.

Varisme tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc

Varisme tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc

Sáng ngày 18/6/2024 tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (Varisme) tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Golf cao cấp Hàn Quốc và một số doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Lễ hội lúa rươi hữu cơ Tứ Kỳ - Hải Dương lần thứ 3

Lễ hội lúa rươi hữu cơ Tứ Kỳ - Hải Dương lần thứ 3

Sáng ngày 12/6, tại vùng sản xuất lúa rươi hữu cơ thôn An Định, xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương phối hợp với huyện Tứ Kỳ tổ chức ngày hội lúa rươi hữu cơ năm 2024 lần thứ 3.