Khởi nghiệp và những thách thức trong kinh doanh bền vững

Chiều ngày 21/6/2024, Trung tâm nghiên cứu, bồi dưỡng và tư vấn kinh tế đối ngoại thuộc Trường Đại học Ngoại thương đã tổ chức Tọa đàm “Doanh nghiệp khởi nghiệp và những thách thức trong kinh doanh bền vững”.

Tham dự buổi tọa đàm có Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hải – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bồi dưỡng và Tư vấn kinh tế đối ngoại – ĐH Ngoại thương, ông Nguyễn Ngọc Quang – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (VARISME) cùng một số lãnh đạo hiệp hội và các giảng viên, sinh viên trường Đại học Ngoại thương.

Buổi tọa đàm có 3 tham luận gồm: “Dự án Ulstraw: Viên nén mồi lửa sinh học và câu chuyện định nghĩa lại rơm” của anh Nguyễn Xuân Tài – Nhà sáng lập Ulstraw, cựu sinh viên trường Đại học Ngoại thương. Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hạnh – Giảng viên bộ môn kinh doanh quốc tế, Viện kinh tế và kinh doanh quốc tế (FERETCO) - trường Đại học Ngoại thương với tham luận: “Xây dựng chiến lược kinh doanh quốc tế của doanh nghiệp trong xu thế phát triển bền vững”; Ông Trần Văn Lê – Giám đốc công ty TNHH sản xuất cơ điện và thương mại Phương Linh chia sẻ tham luận “Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp: Công nghệ mới, cạnh tranh quốc tế và định hình chiến lược kinh doanh”.

Rơm đang bị người dân coi là rác, đốt bỏ gây ra tăng lượng khí thải carbon, gây ôm nhiễm môi trường…. Nhưng chúng tôi xem rơm là một loại tài nguyên, là món quà từ thiên nhiên, là một kho báu, chúng tôi xem rơm là cơ hội để tạo nên các sản phẩm tốt hơn đóng góp cho xã hội, cùng nhau xây dựng xã hội ngày một tốt hơn” – anh Nguyễn Xuân Tài chia sẻ.

Trong khoảng 1 thập kỷ trở lại đây, chúng ta nói rất nhiều về doanh nghiệp phát triển bền vững, đòi hỏi áp lực của doanh nghiệp là phải đổi mới mô hình kinh doanh của mình để phù hợp và cạnh tranh với thị trường. Các mục tiêu tập trung vào 3 trụ cột chính, thứ nhất là tập trung phát triển kinh tế bền vững, đồng thời cân bằng giữa năng lượng năng lượng tái tạo, điều kiện làm việc của con người, thứ 2 là mục tiêu phát triển xã hội, cân bằng về giới tính, giáo dục, thứ 3 là mục tiêu liên quan đến môi trường. Theo nghiên cứu có hơn 60% các doanh nghiệp hiện nay quan tâm đến phát triển bền vững – Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hạnh chia sẻ.

Phần lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp rơi vào tình trạng “hố tử thần” trong 5 năm đầu tiên bởi vì doanh nghiệp đang đi quá sức, không tiết kiệm, tích lũy không tốt… người thủ lĩnh không đủ sức khỏe hay EQ không tốt đều ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của doanh nghiệp - ông Trần Văn Lê – Giám đốc công ty TNHH sản xuất cơ điện và thương mại Phương Linh chia sẻ.

Chủ tịch VARISME Nguyễn Ngọc Quang phát biểu: Đề tài về rơm ở Việt Nam không mới, nhưng Ulstraw đã có sự sáng tạo, đột phá để dành được giải thưởng – đó là niềm tự hào của các bạn, của Đại học Ngoại thương và của chúng ta. VARISME cũng đã làm việc với một số doanh nghiệp, tổ chức của Nhật Bản về cách thức chuyển đổi tái tạo tuần hoàn các sản phẩm nông nghiệp. Hiệp hội chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn sinh viên, cựu sinh viên đã, đang và sắp khởi nghiệp của Đại học Ngoại thương trong quá trình tìm tòi, sáng tạo từng bước khởi nghiệp bền vững.

Chúng tôi hy vọng trong tương lai gần FERETCO sẽ tổ chức nhiều chương trình với đông đảo sinh viên của trường để các vị CEO các công ty, tập đoàn đã thành công tại Việt Nam như ông Trần Văn Lê, ông Đỗ Ngọc Chung được chia sẻ những trải nghiệm và cách thức để thành công cũng như khởi nghiệp bền vững cho các bạn sinh viên – Chủ tịch Quang chia sẻ thêm.

Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm:

Hoàng Sâm

 

Các tin khác

Varisme tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc

Varisme tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc

Sáng ngày 18/6/2024 tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (Varisme) tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Golf cao cấp Hàn Quốc và một số doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Lễ hội lúa rươi hữu cơ Tứ Kỳ - Hải Dương lần thứ 3

Lễ hội lúa rươi hữu cơ Tứ Kỳ - Hải Dương lần thứ 3

Sáng ngày 12/6, tại vùng sản xuất lúa rươi hữu cơ thôn An Định, xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương phối hợp với huyện Tứ Kỳ tổ chức ngày hội lúa rươi hữu cơ năm 2024 lần thứ 3.

Hiệp hội Varisme thăm và làm việc với Công ty TNHH MTV KTCT Thủy lợi Bắc Hưng Hải

Hiệp hội Varisme thăm và làm việc với Công ty TNHH MTV KTCT Thủy lợi Bắc Hưng Hải

Sáng ngày 10/6/2024 tại TP Hải Dương, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam đã thăm và làm việc với Công ty TNHH MTV KTCT Thủy lợi Bắc Hưng Hải về thủy lợi, môi trường trong sản xuất nông nghiệp.