Thúc đẩy hợp tác giữa Hiệp hội VARISME với doanh nghiệp Belarus

Trưa 08/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (VARISME) đã có buổi trao đổi, làm việc với lãnh đạo Trung tâm Marketing và Nghiên cứu Giá cả Quốc gia Belarus.

z4955019831865_3936979ec1f4980df0a868170be9ec57

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch VARISME tiếp đón và làm việc với lãnh đạo Trung tâm Marketing và Nghiên cứu Giá cả Quốc gia Belarus.

Tham dự buổi làm việc, về phía Belarus có: ngài Tham tán Thương mại Valery Badanouski; lãnh đạo Trung tâm Marketing và Nghiên cứu Giá cả Quốc gia Belarus và đại diện một số cơ quan, Hiệp hội của phía Belarus.

Về phía VARISME có: ông Nguyễn Ngọc Quang - Chủ tịch Hiệp hội cùng phu nhân; nhà báo Nguyễn Nam Thắng - Phó Chủ tịch Hiệp hội, Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn; ông Nguyễn Thành Trung - Trưởng ban Kiểm soát; ông Đặng Đình Đức - Trưởng ban Đối ngoại.

z4955019821156_0c71e2cb5dc67c350dd13a97ddd3dacd

Ông Nguyễn Ngọc Quang - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Quang cho biết: Việt Nam và Belarus có mối quan hệ gắn bó mật thiết từ lâu đời đặc biệt là từ thời Liên Xô. Nhiều cán bộ, chuyên gia Belarus trong đội ngũ chuyên gia, cán bộ của Liên Xô đã sang giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn với Việt Nam qua đó, góp phần làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc Việt Nam.

Hiện nay, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam - Belarus ngày càng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Đặc biệt là trong giai đoạn đại dịch Covid-19 vừa qua, Việt Nam và Belarus đã tăng cường hợp tác, phối hợp chặt chẽ trong ứng phó dịch bệnh; trao tặng lẫn nhau trang thiết bị và vật tư y tế, cũng như công nhận hộ chiếu vaccine của nhau sau này.

Chủ tịch VARISME Nguyễn Ngọc Quang mong muốn thông qua buổi làm việc, Hiệp hội giữa hai quốc gia nói chung cũng như hội viên của VARISME với Belarus nói riêng có thêm cơ hội giao lưu, trao đổi thương mại hàng hóa trong các lĩnh vực.

z4955019783757_71bbddea9cf7288f0b7a58cc5e796efa

Đại diện Trung tâm Marketing và Nghiên cứu Giá cả Quốc gia Belarus phát biểu tại buổi làm việc. 

Đại diện Trung tâm Marketing và Nghiên cứu Giá cả Quốc gia Belarus cũng bày tỏ: mối quan hệ giữa Việt Nam và Belarus có khởi đầu vô cùng tuyệt vời. Về mặt lịch sử, Việt Nam và Belarus có rất nhiều kết nối; về mặt hiện tại, tình cảm hai nước dành cho nhau cũng vô cùng khăng khít.

Chia sẻ về lĩnh vực thương mại và kinh tế, đại diện Belarus cho biết, đất nước này đang dành sự quan tâm lớn đến việc mở rộng và tăng cường hợp tác với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Phía Belarus cũng cho biết, “kinh tế thế giới đang thay đổi, vì vậy Belarus cũng đang có những bước tiến thay đổi để phù hợp với thời đại, trong đó, chúng tôi tập trung sử dụng kênh xuất nhập khẩu mới, hiện đại”.

Chia sẻ về chức năng của Trung tâm Marketing và Nghiên cứu Giá cả Quốc gia Belarus, đại diện phía đơn vị này cho biết, trung tâm có nhiệm vụ là hỗ trợ cho ngoại thương và xuất nhập khẩu của Belarus với các đối tác nước ngoài.

Là một cơ quan Nhà nước thuộc Chính phủ, Trung tâm Marketing và Nghiên cứu Giá cả Quốc gia Belarus mang trọng trách là cầu nối giữa các doanh nghiệp của đất nước này với doanh nghiệp nước ngoài.

Theo đại diện Trung tâm, đơn vị này có đầy đủ nguồn nhân lực để giúp đỡ, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam để cùng nhau phát triển; đồng thời là cầu nối giới thiệu các doanh nghiệp Belarus có khả năng là đối tác đầu tư của Việt Nam. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng sẽ hỗ trợ tạo ra các triển lãm, diễn đàn nhằm tạo sân chơi giúp doanh nghiệp hai nước được kết nối với nhau.

Chia sẻ về mong muốn hợp tác giữa VARISME và Belarus, ông Nguyễn Ngọc Quang - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam cho biết, hiện nay, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ Belarus các sản phẩm như: sữa, chế phẩm từ sữa, thiết bị cơ khí, máy móc… do đó, đại diện VARISME cũng mong muốn bên Belarus có thể hợp tác với Hiệp hội để mở nhà máy cơ khí sản xuất lưỡi cưa đá và dây cưa đá.

Chủ tịch VARISME cho biết thêm, Việt Nam là một quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên, chính vì vậy trong lĩnh vực khai thác đá tự nhiên, nhất là dòng đá hoa cương (granite), Việt Nam cũng sở hữu rất nhiều mỏ đá lớn.

Đá hoa cương là loại đá được sử dụng phổ biến hiện nay và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng, trang trí… tuy nhiên, do đặc điểm của các loại đá tự nhiên này rất cứng nên việc sản xuất và chế tác đá của Hiệp hội còn gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay, các thiết bị sản xuất và chế tác đá hầu hết được nhập khẩu từ Trung Quốc với giá cả cao tuy nhiên chất lượng lại không được tốt. Do đó, Hiệp hội mong muốn tìm đối tác bên Belarus để cùng nhau sản xuất những thiết bị khai thác và chế tác đá này tại Việt Nam.

Đại diện Belarus cũng bày tỏ sự quan tâm và mong muốn được hợp tác với Hiệp hội về lĩnh vực này. Theo đó, phía Belarus cũng sẽ báo cáo với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp về cơ hội hợp tác lần này giữa Hiệp hội và Belarus.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc

z4955019748595_e5889f0fb64dbad61d4a0e1417ab875b

Toàn cảnh buổi làm việc

z4955019810128_356db40f4f60ed34c32846bfdf5e63e3

Đại diện Ban lãnh đạo Hiệp hội VARISME

Bách Hợp - DNTHNT

Các tin khác

Nhiều cơ hội hợp tác kết nối giữa doanh nhiệp KCH Group Hàn Quốc với VARISME

Nhiều cơ hội hợp tác kết nối giữa doanh nhiệp KCH Group Hàn Quốc với VARISME

Đa lĩnh vực hợp tác đã được ký kết tại buổi ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam với KCH Group (doanh nghiệp Hàn Quốc).

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia

Ngày 7/3, trong chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính theo lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

CHỦ TỊCH NƯỚC CÔNG BỐ LUẬT ĐẤT ĐAI (SỬA ĐỔI) VÀ LUẬT CÁC TỔ CHỨC TÍN DỤNG (SỬA ĐỔI)

CHỦ TỊCH NƯỚC CÔNG BỐ LUẬT ĐẤT ĐAI (SỬA ĐỔI) VÀ LUẬT CÁC TỔ CHỨC TÍN DỤNG (SỬA ĐỔI)

Thừa lệnh của Chủ tịch nước, đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước đã công bố toàn văn Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng.