Doanh nhân Việt Nam 2020 vượt khó trong tình hình mới

Chiều nay 9/10 VCCI đã tổ chức chương trình Kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho giới doanh nhân; Diễn đàn doanh nhân 2020 “Doanh nhân Việt Nam - Tổ quốc gọi tên mình” với chủ đề “Đảng với doanh nhân”. Đây là sự kiện nhằm hướng tới kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10) sắp tới.

Ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi một bức thư cho giới công thương, trong đó nhấn mạnh rằng "Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp đỡ giới thương nhân trong công cuộc kiến thiết này". Bức thư chỉ với hơn 200 chữ, nhưng có ý nghĩa như một văn bản kinh tế riêng biệt đầu tiên của Chính phủ. Đó là một văn bản mang tính chất hiệu triệu.

59 năm sau bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh, theo đề nghị của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội doanh nghiệp, vào ngày 20/9/2004 Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã kí Quyết định số 990/QĐ-TTg về Ngày Doanh nhân Việt Nam, lấy ngày 13/10 hằng năm là “Ngày doanh nhân Việt Nam”. Quyết định này đã phát huy vai trò, truyền thống của đội ngũ doanh nhân Việt Nam,

Trải qua thời gian, doanh nhân Việt Nam đã dần khẳng định vị trí và đóng góp vô cùng quan trọng của mình vào công cuộc phát triển chung của đất nước, không ngừng tiếp tục tiến lên, vượt qua những thách thức, đóng góp vô cùng lớn cho sự phát triển của đất nước.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đánh giá, lực lượng doanh nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh, phát triển liên tục cả về chất lượng và số lượng; đã hình thành một số thương hiệu lớn và trở thành bạn hàng uy tín đối với đối tác quốc tế. Doanh nhân luôn là lực lượng đi đầu trên mặt trận kinh tế, đóng góp chủ yếu vào nguồn thu ngân sách cũng như tạo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề trên diện rộng, nhiều đơn vị suy giảm hoạt động sản xuất kinh doanh, đứng trước rủi ro trong khi dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu kết thúc trên toàn cầu.

Khảo sát mới nhất của VCCI cho biết, đến cuối quý III vẫn có khoảng 80% doanh nghiệp đang duy trì sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Hải Nam, Trưởng ban Xúc tiến thương mại và đầu tư, Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, khi dịch Covid-19 đang được khống chế tốt như hiện nay, việc cần làm để hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định và duy trì hoạt động sản xuất không thuần túy chỉ là vấn đề tài chính, tín dụng hay giảm thuế, giảm bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp... mà Nhà nước nên dành sự ưu tiên đặc biệt cho các cơ quan, tổ chức nghiên cứu những chủng loại vắc xin, thuốc đặc trị để phòng, chống dịch Covid-19.

Đoàn doanh nhân dâng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng ngày 9/10

Ông Nguyễn Ngọc Quang - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (VARISME) chia sẻ: do ảnh hưởng của dịch Covid trên phạm vi toàn cầu dẫn đến sự suy thoái của nền kinh tế thế giới. Tại Việt Nam ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp khó khăn chồng chất, không ít doanh nghiệp đã rơi vào tình cảnh phá sản, giải thể. Trước tình hình đó, doanh nhân Việt Nam đã phát huy vai trò quan trọng của mình khi đang chèo lái con thuyền doanh nghiệp vượt qua cơn bão Covid-19, từng bước duy trì hoạt động sản xuất, đưa nền kinh tế trên đà phục hồi... Các doanh nhân cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ hiệu quả, nhất là trong việc tận dụng các cơ hội kinh doanh trong tình hình mới, phát huy lợi thế của mình trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư...

Hoàng Sâm (TH)

Các tin khác

Tăng thêm cơ hội kết nối, xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và Singapore

Tăng thêm cơ hội kết nối, xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và Singapore

Chiều ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Singapore đã có buổi đến thăm và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam. Đây là một hoạt động có ý nghĩa, tạo tiền đề cho mối quan hệ mật thiết giữa Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam với Đại sứ quán Singapore, đồng thời mở ra cơ hội giao lưu, kết nối và xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp hai quốc gia.

Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới

Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2020) và chuẩn bị tiến hành đại hội các đảng bộ trực thuộc Trung ương tiến tới Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, có bài viết quan trọng với tiêu đề "Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới". Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết:

Phát huy giá trị lịch sử và tầm vóc vĩ đại của Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9/1945, xây dựng quân đội ngang tầm nhiệm vụ

Phát huy giá trị lịch sử và tầm vóc vĩ đại của Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9/1945, xây dựng quân đội ngang tầm nhiệm vụ

Cách đây vừa tròn 75 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta từ Bắc chí Nam nhất tề đứng lên tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, chấm dứt kiếp nô lệ, lầm than, mở ra kỷ nguyên mới-kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.