Trung Quốc đánh giá cao tinh thần hợp tác giúp đỡ khó khăn của Việt Nam

Trong bối cảnh dịch virus corona đang hoành hành tại Trung Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba, qua một bài viết dành cho báo chí, đánh giá cao "tinh thần quốc tế giúp đỡ và tương trợ nhau lúc hoạn nạn" mà các nước đã thể hiện với nhân dân Trung Quốc.

Ông cho biết, từ khi dịch bệnh xảy ra, lãnh đạo của Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi lãnh đạo Trung Quốc, đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc trong công tác chống dịch bệnh và thể hiện tinh thần hợp tác quốc tế, cho rằng đây là những đóng góp của Trung Quốc nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân trong khu vực và trên thế giới. Chính phủ Việt Nam quyết định viện trợ hàng hóa vật dụng y tế trị giá 500 nghìn USD cho Trung Quốc, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động viện trợ hàng hóa giá trị 100.000 USD, các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam cũng có các hình thức phù hợp hỗ trợ giúp đỡ cho nhân dân các tỉnh ven biên giới Trung Quốc chống lại dịch bệnh.

“Điều này thể hiện rõ tinh thần chủ nghĩa quốc tế giúp đỡ và tương trợ nhau lúc hoạn nạn, đóng góp tích cực nhằm giúp hai nước nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh. Trung Quốc rất cảm ơn vì điều này. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục cùng với các nước, trong đó có Việt Nam duy trì liên lạc chặt chẽ, tăng cường hợp tác quốc tế, giúp đỡ lẫn nhau, cùng vượt qua khó khăn, cùng bảo đảm an ninh y tế công cộng trong khu vực và toàn cầu”, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba khẳng định.

Với niềm tin giành thắng lợi trong “cuộc chiến” chống và đẩy lùi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba cho biết, nhân dân Trung Quốc đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực, dốc sức chiến đấu với dịch bệnh.

Trung Quốc đánh giá cao tinh thần hợp tác giúp đỡ khó khăn của Việt Nam

Bệnh nhân nhận hoa chúc mừng khỏi bệnh của bác sĩ Nguyễn Tri Thức (Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy) và cám ơn các y, bác sĩ.

“Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp phòng chống toàn diện nhất, nghiêm ngặt nhất trên phạm vi toàn cầu, huy động đầy đủ lực lượng của chính phủ và toàn xã hội, thực hiện công cuộc toàn dân phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn con đường lây lan của dịch bệnh trên tất cả các kênh, nhiều biện pháp đã vượt trên tiêu chuẩn của “Điều lệ y tế quốc tế”.

Trung Quốc đã kịp thời áp dụng cách ly tập trung đối với Vũ Hán và một số vùng có tình hình dịch bệnh tương đối nghiêm trọng, sau động thái này, tốc độ tăng thêm ca mắc mới ở các khu vực khác đã thấp hơn nhiều so với tỉnh Hồ Bắc. Căn cứ vào tình hình thực tế, 31 tỉnh thành trên toàn quốc đã khởi động mức hưởng ứng cấp 1 đối với sự kiện y tế công cộng khẩn cấp và trọng đại theo pháp luật, đồng thời, nhanh chóng quán triệt, triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhằm phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và cách ly ca nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh”, Đại sứ Trung Quốc thông tin.

Đại sứ Hùng Ba cũng cho biết, cùng với việc đồng lòng, dốc toàn lực để chống dịch, Trung Quốc đã thành lập tổ chuyên gia nghiên cứu khoa học về chủng mới của virus corona, nhanh chóng khởi động hạng mục nghiên cứu khoa học công nghệ khẩn cấp, trong đó chú trọng đến 10 phương diện bao gồm: truy xuất nguồn gốc virus, tìm con đường lây lan, xây dựng mô hình động vật bệnh lý, tìm nguyên lý truyền nhiễm và gây bệnh, phương pháp test miễn dịch nhanh, biến đổi và tiến hóa bộ gen, phương án điều trị tối ưu đối với bệnh nhân có triệu chứng nghiêm trọng, phát triển kháng thể bảo vệ khẩn cấp, nhanh chóng nghiên cứu và phát triển vaccine, phòng và chữa bệnh bằng thuốc đông y.

“Tình hình dịch bệnh hiện nay là phòng chống được, kiểm soát được và chữa khỏi được. Lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc kiên định niềm tin, tương trợ lẫn nhau, phòng bệnh một cách khoa học, áp dụng các biện pháp một cách chuẩn xác, hoàn toàn có niềm tin rằng, Trung Quốc có đủ năng lực để đánh thắng trận chiến phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh này.” Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba viết.

 

 

Minh Khôi

Theo https://vietnamhoinhap.vn/article/trung-quoc-danh-gia-cao-tinh-than-hop-tac-giup-do-kho-khan-cua-viet-nam---n-26786

Các tin khác

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ là một cột mốc lịch sử

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ là một cột mốc lịch sử

Báo Kompasiana của Indonesia nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Indonesia sẽ là "một cột mốc trong lịch sử 66 năm hữu nghị giữa hai nước". Việt Nam cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Indonesia và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Jakarta trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Lãnh đạo Colombo Plan thăm và làm việc với Viện PSD

Lãnh đạo Colombo Plan thăm và làm việc với Viện PSD

Sáng ngày 6/3/2021, lãnh đạo tổ chức Colombo Plan đã đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD (Viện PSD)

“Tết nghĩa tình” - Tấm lòng của những người con quê hương Ứng Hoà

“Tết nghĩa tình” - Tấm lòng của những người con quê hương Ứng Hoà

Nằm trong chuỗi hoạt động trước thềm xuân Tân Sửu và hướng tới kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2021), chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Chiều ngày 02/02 Tạp chí Doanh nghiệp & Thương hiệu tổ chức chương trình "Tết nghĩa tình" đến với UBND huyện Ứng Hoà (Hà Nội) để trao tặng 60 xuất quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 29 xã.