Tập đoàn sơn OWIN tài trợ sơn mới toàn bộ Bệnh Viện Tâm Thần Ban Ngày Mai Hương

Nhằm nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng đồng thời gửi gắm sự quan tâm động viên đến đội ngũ y, bác sĩ và bệnh nhân Bệnh viện Tâm thần Ban Ngày Mai Hương, ngày 13/06/2023, đại diện Tập đoàn sơn OWIN đã đến thăm và tài trợ sơn mới lại toàn bộ bệnh viện với trị giá 300.000.000 đồng.

z4429826065706_4a64ef5ca8553ef589c6fbcbad7a588a

Đại diện Tập đoàn sơn OWIN trao tặng tài trợ cho Bệnh viện Tâm thần Ban Ngày Mai Hương

Bệnh viện Tâm Thần Ban Ngày Mai Hương là bệnh viện công lập, được thành lập năm 1998 theo Quyết định số 59/1998/QĐ-UB ngày 29/10/1998 của UBND Thành phố Hà Nội. Nhiệm vụ của bệnh viện là chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho Nhân dân thủ đô và khu vực lân cận. Với mô hình ban ngày, người bệnh sáng đến chiều về, vừa không tách rời cộng đồng, vừa được theo dõi điều trị toàn diện cả về hoá dược và tâm lý.

z4429826069062_1404565623967c977a497fa007546870

Bệnh viện Tâm Thần Ban Ngày Mai Hương là bệnh viện công lập, được thành lập năm 1998 theo Quyết định số 59/1998/QĐ-UB ngày 29/10/1998 của UBND Thành phố Hà Nội

Người bệnh tâm thần là nhóm đối tượng ít được quan tâm do thiếu hiểu biết, sự kỳ thị, thiếu nguồn lực đầu tư, sự lãng quên và xã hội hoá gây ra sự cách biệt, thiếu công bằng trong xã hội. Cung cấp dịch vụ trong bệnh viện tâm thần luôn gặp phải rất nhiều khó khăn và rào cản. Nhiều người mắc bệnh tâm thần không tự nhận biết được nhu cầu chăm sóc và không chấp nhận điều trị. 

Bệnh tâm thần (tên tiếng Anh là Mental Illness) liên quan đến một loạt các vấn đề về sức khỏe tâm thần, rối loạn có ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm trạng và hành vi của người đó. Các bệnh tâm thần bao gồm: bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống và hành vi gây nghiện.

Bệnh tâm thần có thể làm cho người bệnh đau khổ và gây ra những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, như tại nơi làm việc hoặc trong các mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng của bệnh tâm thần có thể được khắc phục với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh tâm thần rất đa dạng. Bệnh nhân thường đi khám nhiều nơi mà không xác định được nguyên nhân, song ít người nghĩ đến căn nguyên tâm thần. Về cơ bản người mắc bệnh tâm thần thường có dấu hiệu sau:

Nói nhiều, quá khích

Người bệnh luôn có biểu hiện hân hoan, vui vẻ, sung sướng cao độ không có lý do cụ thể. Một số người còn tự cao tự đại quá mức, tăng hoạt động yêu thích, sẵn sàng can thiệp vào chuyện của người khác, nói nhiều, nói nhanh, thậm chí nói suốt ngày đêm. Khi hưng cảm, người bệnh ngủ rất ít nhưng không mệt mỏi. Trạng thái này thường diễn ra trong khoảng 4-5 tháng rồi tự khỏi nhưng tái diễn suốt đời, buộc người bệnh phải duy trì uống thuốc liên tục.

Khi diễn biến nặng, người bệnh có thể gặp hội chứng lên đồng (tự cho rằng có ma quỷ nhập) và có xu hướng nghiện ngập (tình dục, rượu, ma túy, cờ bạc,....). Do đó, họ cần phải được chữa trị ngay.

Cảm thấy buồn, bi quan và suy nghĩ tiêu cực

Trái ngược với một số trường hợp hưng cảm cao độ, một số người mắc bệnh tâm thần lại thường cảm thấy buồn bã, bi quan và suy nghĩ tiêu cực. Khi những suy nghĩ tiêu cực này diễn biến xấu, người bệnh có thể có suy nghĩ muốn tự tử.

Rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ

Bệnh nhân thường có những biểu hiện như khó ngủ, trằn trọc, thức dậy sớm hơn thường lệ, mất ngủ kéo dài hàng tuần thậm chí cả tháng. Một số người bệnh rối loạn chu kỳ thức ngủ (ngày ngủ, đêm thức) mà không phải nguyên nhân do nghề nghiệp, thói quen hoặc công việc đặc biệt khác.

Đa nghi

Đây có thể là những biểu hiện của bệnh tâm thần phân liệt. Người bệnh thường xuyên nghi ngờ cả với người thân, có hành vi theo dõi, kiểm tra... hoặc có những ý nghĩ sai lệch, không phù hợp với hoàn cảnh thực tế.

Thay đổi thói quen ăn uống

Khi mắc bệnh tâm thần, nhiều người có xu hướng thay đổi thói quen ăn uống của mình. Có người sẽ ăn nhiều hơn nhưng có người lại chán ăn, thậm chí xem ăn uống như một sự ám ảnh.

Có hành vi lạ

Sự thay đổi trong hành vi của người mắc bệnh tâm thần dễ dàng nhận thấy. Họ có thể đi lang thang, trở nên thờ ơ với mọi viêc. Cũng có thể sống khép kín, không muốn giao tiếp với bất kì ai. Người bệnh còn có thể nói về những thứ kì quái, không có thật .

Ngoài ra, tùy thuộc vào loại tâm thần mà người bệnh đang mắc, sẽ có thêm những dấu hiệu và triệu chứng khác.

Để xây dựng một xã hội bình đẳng cần thay đổi quan điểm đối với bệnh tâm thần, tăng cường nhận thức cộng đồng, cung cấp sự hỗ trợ và quan tâm để người bệnh được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần tốt nhất.

Sau 25 năm hoạt động, cùng với sự khó khăn trong cung cấp dịch vụ, trang thiết bị vật chất tại bệnh viện cũng dần xuống cấp. "Sơn" sửa lại bệnh viện là bước tiến lớn trong việc nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng bệnh viện, đồng thời mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo ra một môi trường tốt hơn, tôn trọng và chăm sóc bệnh nhân, nâng cao chất lượng điều trị, giảm bớt kỳ thị, là nguồn động viên mạnh mẽ và tạo cảm hứng cho những nhân viên y tế làm việc tại Bệnh Viện Tâm Thần Ban Ngày Mai Hương.

z4429826075612_30963b65c40360e44d0a8b9e157db4ab

Ông Nguyễn Mạnh Hùng Giám Đốc bệnh viện chia sẻ kinh nghiệm tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Hùng Giám Đốc bệnh viện chia sẻ: “Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự được chào đón những đại diện cổ đông của Tập đoàn Owin với những tấm lòng nhân ái sâu sắc, trong đó có NSUT Việt Hoàn. Sự tài trợ này không chỉ mang lại lợi ích vật chất, mà còn mang theo những giá trị nhân văn đích thực, góp phần giảm bớt kỳ thị và lãng quên đối với người bệnh tâm thần, giảm bớt nỗi đau cho họ và gia đình và góp phần vào việc xây dựng một xã hội nhân văn, công bằng hơn. Bệnh viện cam kết sẽ sử dụng tài trợ này một cách cẩn thận và hiệu quả nhất, để đem lại lợi ích tối đa trong nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng.”

  NSUT Việt Hoàn – Người đồng sáng lập thương hiệu sơn OWIN

  NSUT Việt Hoàn – Người đồng sáng lập thương hiệu sơn OWIN

Công ty cổ phần Tập đoàn OWIN là công ty tiên phong trong lĩnh vực sản xuất sơn nước tại Việt Nam chuyên sản xuất và cung cấp các loại sơn trang trí nội thất, ngoại thất. Vinh dự nhận bằng khen Top 10 thương hiệu vàng chất lượng quốc tế 2022 do: "Diễn đàn hợp tác phát triển kinh tế, bảo vệ thương hiệu - Chuyển đổi số doanh nghiệp Việt Nam" trao tặng.

Ông Lê Thái Bình – Chủ tịch Tập đoàn sơn OWIN phát biểu tại buổi làm việc

Ông Lê Thái Bình – Chủ tịch Tập đoàn sơn OWIN phát biểu tại buổi làm việc

Song song với việc phát triển thương hiệu và nâng cao chất lượng sản phẩm, tôn chỉ hoạt động của OWIN là chung tay xây dựng một xã hội nhân văn và mang lại giá trị sống cho cộng đồng. Với gói tài trợ sơn lại toàn bộ bệnh viện trị giá 300 triệu đồng, Tập đoàn sơn  OWIN hi vọng mang đến một diện mạo mới khang trang, là sự ủng hộ tiếp sức cho các cán bộ, y, bác sĩ cũng như bệnh nhân điều trị tại bệnh viện.

Xuân Sang - DNTTNT

Các tin khác

Thúc đẩy tiềm năng Du Lịch Di sản và Đặc sản trong chuyển đổi số

Thúc đẩy tiềm năng Du Lịch Di sản và Đặc sản trong chuyển đổi số

Ông Trần Mạnh Hà – Phó Giám đốc VNPT IT Khu vực I chia sẻ về sự đóng góp trong di sản và đặc sản trong chuyển đổi số "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực trung du, miền núi phía Bắc"

Lãnh đạo Hiệp hội Varisme thăm và làm việc với Công ty may Sinh Lộc

Lãnh đạo Hiệp hội Varisme thăm và làm việc với Công ty may Sinh Lộc

Vừa qua, ngày 25/10, tại Công ty TNHH may Sinh Lộc (Công ty may Sinh Lộc), đường Triệu Việt Vương, phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình diễn ra chương trình làm việc của Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (VARISME) với đại diện công ty nhằm trao đổi và lên phương án đồng hành phát triển.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Làm việc khó mới thú vị

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Làm việc khó mới thú vị

Xuất hiện sau 2 năm kín tiếng, ông Phạm Nhật Vượng chia sẻ với VnExpress về quyết định dừng xe xăng, việc đóng - mở các dự án và những tham vọng khiến nhiều người đặt câu hỏi "Vingroup có 'too big to fail'".