Triển khai tích cực kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội ngay từ những tháng đầu năm 2024

Sáng 1/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1.

Thủ tướng yêu cầu trước mắt, các cấp, các ngành, địa phương cần tập trung cho nhân dân vui Xuân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn, dứt khoát không để ai bị ở lại phía sau, không để ai không có Tết.

Phát biểu ý kiến khai mạc phiên họp, nhân dịp Tết Nguyên đán, Thủ tướng gửi tới các thành viên Chính phủ, đại biểu lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Về bối cảnh tháng 1, Thủ tướng đánh giá thế giới tổng thể là hòa bình, cục bộ có chiến tranh, tổng thể hòa hoãn, cục bộ vẫn căng thẳng, tổng thể ổn định, cục bộ xung đột. Tình hình thế giới hội nhập hiện nay đều tác động tình hình chung mỗi nước, đây là những vấn đề toàn cầu, toàn dân, là đặc điểm chúng ta cần chú ý.

Liên quan kinh tế thế giới, Thủ tướng cho biết, lạm phát có xu hướng giảm nhưng vẫn đang neo ở mức cao, do đó các nước thận trọng; tăng trưởng có dấu hiệu phục hồi nhưng không ổn định, tác động các thị trường lớn; thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp. Vừa qua IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu từ 2,9% lên 3,1%, nợ công các nước tiếp tục tăng. Xu thế chung vẫn phải tiếp tục theo dõi, có phản ứng chính sách kịp thời với thế giới để có nhiệm vụ, giải pháp phù hợp.

Trong tháng 1, chúng ta có 2 kỳ họp bất thường của Trung ương và Quốc hội, trong đó Quốc hội đã thông qua 2 Luật, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của Chính phủ với Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội. Cả nước khẩn trương tích cực chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn; chúng ta tiến hành một số công việc liên quan thể chế, xây dựng Đảng, chăm lo an sinh xã hội, đời sống nhân dân dịp Tết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo.

Thủ tướng gợi ý các đại biểu để thảo luận, quá trình thúc đẩy nhanh, kịp thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trong hệ thống chính trị; nêu rõ, ở trong nước, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, mà thường xuyên, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục xu thế phục hồi tích cực, đạt được những kết quả quan trọng đáng ghi nhận, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy; lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng, công nghiệp có xu hướng phục hồi, dịch vụ tiếp tục tăng trưởng; các các cân đối lớn được bảo đảm.

Công tác hoàn thiện thể chế pháp luật đã phối hợp chặt chẽ với Quốc hội, các cơ quan trong hệ thống chính trị, Chính phủ tích cực làm trong thẩm quyền; thúc đẩy 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực; các lĩnh vực văn hóa xã hội được chú trọng, đời sống nhân dân được cải thiện; các cấp, các ngành đang tích cực chuẩn bị cho nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, nghĩa tình; các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đang tích cực đi thăm, chúc Tết nhân dân các địa phương…

Phó Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ban, ngành tham dự phiên họp.
Phó Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ban, ngành tham dự phiên họp.

Thủ tướng nhấn mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa có bài viết "Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng". Bài viết đã nâng cao tinh thần yêu nước, sự quyết tâm, nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, cả hệ thống chính trị hướng đến kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, tiếp tục khẳng định những gì đạt được sau gần 40 năm đổi mới đất nước, thể hiện đúng tinh thần “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay” và được chứng minh qua những con số cụ thể.

Thủ tướng khẳng định, bài báo là một động lực về tinh thần, nâng cao niềm tự hào dân tộc, truyền thống lịch sử của đất nước, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân. Thủ tướng cũng khẳng định, chính trị-xã hội ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững; công tác đối ngoại được đẩy mạnh. Từ đó chúng ta có thêm tự hào, bản lĩnh, tự tin lãnh đạo đất nước phát triển theo hướng độc lập, tự chủ, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Đại diện lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty tham dự phiên họp.
Đại diện lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty tham dự phiên họp.

Tại phiên họp này, Thủ tướng mong các đại biểu qua đánh giá tình hình tháng 1, rút ra bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện, phản ứng chính sách. Đây là điểm quan trọng nhất. Chúng ta cần có chính sách, giải pháp gì làm mới các động lực cũ như tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu? Cần bổ sung, khai thác hiệu quả các động lực mới như tăng trưởng xanh, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo...; tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, tạo công ăn việc làm, sinh kế nhiều hơn cho người dân; cần làm gì để từng bước đưa Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu, khắc phục đứt gãy chuỗi sản xuất để tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng toàn cầu? Cần làm gì để giảm chi phí logistics vẫn đang ở ngưỡng cao so thế giới? Làm thế nào để thúc đẩy hơn nữa đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đang có khí thế, động lực để tạo xu thế, phong trào? Cần phải có giải pháp gì để tạo đột phá liên quan văn hóa xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại…?

Thủ tướng lưu ý các cấp, các ngành cần chú trọng thúc đẩy lĩnh vực văn hoá, trong đó có công nghiệp văn hóa; phải bảo đảm văn hóa lành mạnh, văn minh trong dịp Tết này, thực sự để văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc, "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi", không để xảy ra các hiện tượng mê tín, dị đoan.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên họp.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên họp.

Thủ tướng yêu cầu trước mắt, các cấp, các ngành, địa phương cần tập trung cho nhân dân vui Xuân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn, dứt khoát không để ai bị ở lại phía sau, không để ai không có Tết. Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương rà soát lại không để ai thiếu ăn, thiếu mặc.

Lưu ý các nhiệm vụ của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp như chú trọng chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty tiếp tục phát triển sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban cần tập trung tập trung vào đầu tư cho phát triển để tăng hiệu quả vốn nhà nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ đặt ra trong tháng 2 và quý I là hết sức nặng nề, phải thực hiện đúng tinh thần kết quả năm sau cao hơn năm trước, quý sau phải cao hơn quý trước, tháng sau phải cao hơn tháng trước, do đó các bộ, ngành, địa phương cần vào cuộc tích cực hơn nữa để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, kế hoạch được giao ngay từ những tháng đầu năm 2024.

Theo nhandan.vn

Các tin khác

Thủ tướng chỉ đạo hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu sang thị trường UAE

Thủ tướng chỉ đạo hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu sang thị trường UAE

Ngày 31/7/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 693/CĐ-TTg về việc hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu sang thị trường UAE.

Hiệp hội VARISME cùng Công ty cổ phần AAV Group tri ân các gia đình chính sách

Hiệp hội VARISME cùng Công ty cổ phần AAV Group tri ân các gia đình chính sách

Nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), sáng 14/7, ông Nguyễn Ngọc Quang - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (VARISME) cùng ban lãnh đạo Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn và ông Phạm Quang Khánh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần AAV Group đã đến thăm, tặng quà, động viên gia đình chính sách trên địa bàn huyện Tứ Kỳ (Hải Dương).

Định hướng chiến lược kinh doanh trên nền tảng số trong thời kỳ VUCA

Định hướng chiến lược kinh doanh trên nền tảng số trong thời kỳ VUCA

Ngày 1/3/2023, tại Hà Nội, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại - XTTM) phối hợp với Sàn thương mại điện tử Alibaba.com (TMĐT Alibaba.com) tổ chức Hội nghị Định hướng chiến lược kinh doanh trên nền tảng số trong thời kỳ VUCA. Hội nghị có sự tham dự của Hiệp hội VARISME, thu hút gần 300 đại biểu từ các đơn vị, tổ chức XTTM, doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí.