Xuất hiện gạo hai màu độc đáo tại Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ V

Đó là gạo hai màu Song Ngọc xuất hiện tại quầy trưng bày của Công ty TNHH Lương thực Master Ruma tại Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ V – Vĩnh Long 2021.

Tối 7/1, tại đường Võ Văn Kiệt, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long diễn ra Lễ khai mạc Féstival lúa gạo Việt Nam lần thứ V – Vĩnh Long 2021.Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ V – Vĩnh Long, năm 2021 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp tổ chức là sự tiếp nối những thành công từ các kỳ Festival Lúa gạo Việt Nam.

Ông Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam phát biểu khai mạc Festival. Ảnh: Minh Đảm.

Ông Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam phát biểu khai mạc Festival. Ảnh: Minh Đảm.

Với quy mô gần 400 đơn vị gian hàng tới từ 17 địa phương và các tổ chức, doanh nghiệp, Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ V – Vĩnh Long, năm 2021 diễn ra cùng một chuỗi các chương trình, hoạt động liên hoàn, bổ trợ qua lại lẫn nhau trong một chương trình tổng thể gắn với các hoạt động văn hóa lễ hội phong phú, đa dạng, hấp dẫn.

Một số hoạt động ý nghĩa khác diễn ra trong khuôn khổ Festival như hội thi: “Gạo ngon Thương hiệu Việt”; “Món ngon Gạo - Nếp Việt Nam”. Đặc biệt là việc phát hành ấn phẩm “Lúa gạo Việt Nam”.

Các hoạt động giao lưu biểu diễn đờn ca tài tử và nhiều chương trình hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc, độc đáo mang đậm bản sắc phương Nam. Không chỉ tạo điểm nhấn cho Festival về mặt văn hóa, nghệ thuật, mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa về ý nghĩa thiết thực của chương trình trong bối cảnh đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế.

Ông Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam chia sẻ: Festival đã góp phần quảng bá hạt gạo Việt Nam ra thế giới, thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, thu hút sự đầu tư, phát triển cho ngành lúa gạo Việt Nam khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.

Xuất hiện gạo 2 màu độc đáo

Đáng chú ý, tại ngày đầu tiên của hội chợ xuất hiện loại gạo hai màu rất độc đáo tại khu trưng bày của công ty TNHH Lương thực MasterRuma với thương hiệu là gạo Song Ngọc.

Theo bà Võ Thị Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Lương Thực Master Ruma, sản phẩm gạo Song Ngọc là sự phối trộn của hai loại giống lúa MS-2019 Master Ruma tím than và MS 2019 Master Ruma trắng sữa. Đây là loại gạo hai màu độc đáo và duy nhất tham gia cuộc thi “Gạo ngon thương hiệu Việt” được diễn ra trong khuôn khổ festival lần này. Sản phẩm là sự nỗ lực kì công của kỹ sư Võ Thị Ngọc, tác giả chính cũng là chủ sở hữu đã chọn lọc và thực hiện khảo nghiệm qua nhiều mùa vụ.

Độc đáo gạo hai màu Song Ngọc tại Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ V. Ảnh: Minh Đảm.

Độc đáo gạo hai màu Song Ngọc tại Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ V. Ảnh: Minh Đảm.

Theo kết quả thử nghiệm, giống lúa MS2019 Master Ruma tím than có hàm lượng amylo rất thấp (2,2%) so với nhiều giống lúa khác. Bên cạnh đó, gạo cũng chứa nhiều loại vitamin như B1, B6, B9 và các loại khoáng chất như: can xi, sắt, Omega 3, Omega 6, Omega 9. Còn giống lúa MS2019 Master Ruma trắng sữa mùi thơm nhẹ, dẻo, ráo cơm và lâu hẩm. Sự phối hợp giữa hai giống lúa này tạo nên loại gạo hai màu được kỹ sư Võ Thị Ngọc đặt tên là gạo Song Ngọc. Gạo có hương vị, màu sắc độc đáo hấp dẫn người dùng, ăn lâu đói.

“Gạo Song Ngọc khi nấu cơm chín đều có màu sắc đẹp. Cơm dẻo thơm rất đặc biệt, ăn ngon không ngán, có thể ăn thường xuyên như các loại gạo thông thường. Không giống loại lức khác phải ngâm nước một thời gian mới nấu được”, kỹ sư Võ Thị Ngọc chia sẻ.

Trước đó, năm 2019, hai giống lúa này vinh dự đạt giải 3 và 4 cuộc thi gạo ngon thương hiệu gạo Việt trong khuôn khổ Festival Lúa gạo Việt Nam lần IV cũng diễn ra ở Vĩnh Long. Bên cạnh đó, hai giống lúa trên cũng đạt nhiều thương hiệu, danh hiệu như: thương hiệu vàng Thăng Long năm 2020, thương hiệu vàng sản phẩm chất lượng cao năm 2020, top 10 thương hiệu mạnh quốc gia năm 2020, thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam các năm 2020 và 2021.

Minh Đảm - Báo NNVN

Các tin khác

Việt Nam sẵn sàng cho cơ hội xuất khẩu gạo chưa từng có

Việt Nam sẵn sàng cho cơ hội xuất khẩu gạo chưa từng có

Tận dụng thời cơ giá lúa gạo đang tăng cao, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết đã bố trí nâng diện tích sản xuất vụ Thu Đông ở ĐBSCL từ 650.000 lên 700.000 ha.

Giảm lệ thuộc nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu: Không lẽ cứ mãi lấy công làm lời?

Giảm lệ thuộc nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu: Không lẽ cứ mãi lấy công làm lời?

Chúng ta chỉ được hưởng một khúc nhỏ trong chuỗi giá trị chăn nuôi thôi, vì 80% nguyên liệu là phải nhập khẩu rồi. Không lẽ nền nông nghiệp cứ mãi lấy công làm lời?

Sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm để nâng tầm hình ảnh lúa gạo Việt Nam

Sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm để nâng tầm hình ảnh lúa gạo Việt Nam

Sử dụng thuốc BVTV an toàn, trách nhiệm là yếu tố quan trọng đảm bảo hàng rào kỹ thuật mà các quốc gia đặt ra trong xuất khẩu lúa gạo và nông sản nói chung.