Giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai phải qua sàn giao dịch

Việc Bộ Xây dựng đưa quan điểm sửa Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó luật hóa vai trò sàn giao dịch bất động sản bằng việc “quy định giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai phải thông qua sàn giao dịch” là rất cần thiết và hợp lý.

Hàng hóa bất động sản hình thành trong tương lai, khi qua sàn giao dịch buộc phải được thẩm định, thẩm tra, tuân thủ các quy định của pháp luật mới sẽ giúp ngăn chặn các hành vi lừa đảo bán bất động sản ma, bất động sản ảo,…

 

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, trong thời gian qua, Bộ Xây dựng đã tổ chức xin ý kiến về Dự thảo “Đề cương Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi)”. Trong đó, vấn đề thu hút sư quan tâm của dư luận là việc sửa đổi “quy định giao dịch bất động sản phải qua sàn giao dịch”.

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã trao quyền cho các chủ đầu tư dự án bất động sản được tự quyết định phương thức, chủ động đưa sản phẩm đến với khách hàng với mục đích giảm chi phí bất động sản khi đến tay khách hàng.

Tuy nhiên, kết quả chưa được như mong đợi. Minh chứng rõ nét nhất là giá bất động sản vẫn ngày càng tăng. Riêng tại Hà Nội và TPHCM, phân khúc nhà ở bình dân, giá rẻ gần như không còn trên thị trường.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, việc các nhà phát triển, chủ đầu tư bất động sản mỗi năm tạo ra hàng trăm ngàn sản phẩm đã góp phần cung ứng cho thị trường bất động sản hạ tầng đô thị, hạ tầng dịch vụ và nhà ở. Tuy nhiên cũng tạo ra không ít hệ lụy, gây nhiều bất ổn cho thị trường bất động sản Việt Nam với những vụ việc khách hàng, nhà đầu tư khiếu nại, kiện cáo, tranh chấp,… vì bị “chủ đầu tư nói một đằng, làm một nẻo”; lừa dối, thậm chí lừa đảo.

Hiện tượng này không phải là phổ biến nhưng đang ngày một nhiều hơn, có tính chất nghiêm trọng hơn. Mặt khác, tình trạng trốn thuế, rửa tiền… cũng đang diễn ra và rất khó kiểm soát.

Nguyên nhân của tình trạng này là do thị trường và pháp luật hiện hành đang thiếu một cơ quan, cơ chế thẩm tra, kiểm soát, ngăn ngừa vi phạm. Các nhà đầu tư và khách hàng là đối tượng hứng chịu mọi hệ quả của hiện tượng tiêu cực, nhất là đối với các nhà đầu tư và khách hàng mua loại hình bất động sản hình thành trong tương lai.

Trên thị trường giao dịch hàng hóa hiện nay, loại hình bất động sản đã có sổ đỏ và chứng khoán được pháp luật quy định cụ thể về cơ quan trung gian chịu trách nhiệm thẩm tra, kiểm soát thông tin. Đó là phòng công chứng, sàn giao dịch chứng khoán. Điều này đã thực sự tạo ra rào cản ngăn ngừa vi phạm một cách chắc chắn, bảo vệ lợi ích cho các nhà đầu tư và khách hàng. Thông qua các cơ quan này, gần như không thể lừa dối hoặc truyền tải thông tin sai lệch tới khách hàng.

Việc Bộ Xây dựng đưa quan điểm sửa Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó luật hóa vai trò sàn giao dịch bất động sản bằng việc “quy định giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai phải thông qua sàn giao dịch” là rất cần thiết và hợp lý.

Việc gắn trách nhiệm và năng lực cho sàn giao dịch bất động sản nhằm bảo đảm sự minh bạch của thị trường và bảo vệ quyền, lợi ích cho khách hàng, nhà đầu tư,.. Nhìn chung, quy định này đem lại rất nhiều ưu điểm. Cụ thể, quy trình mua bán sẽ chặt chẽ hơn, tuân thủ quy định pháp luật hơn và chuyên nghiệp hơn.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, hàng hóa bất động sản hình thành trong tương lai, khi qua sàn giao dịch buộc phải được thẩm định, thẩm tra, tuân thủ các quy định của pháp luật mới được niêm yết công bố và giao dịch. Điều này giúp ngăn chặn các hành vi lừa đảo bán bất động sản ma, bất động sản ảo…

Cùng với đó, khách hàng được hỗ trợ pháp lý, thông tin, thủ tục giao dịch và được bảo vệ quyền lợi; nhà nước quản lý được hoạt động và thông tin giao dịch thị trường bất động sản, chống thất thu thuế, thực hiện hiệu quả quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền.

Toàn Thắng - Báo Chính Phủ

Các tin khác

Viên nén gỗ, tương lai và thách thức

Viên nén gỗ, tương lai và thách thức

Trước đây, viên nén của Việt Nam chỉ có 2 thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc, nay có thêm thị trường châu Âu, tương lai nhu cầu còn tăng rất cao…

Quy mô thị trường phân bón thế giới đang phình to

Quy mô thị trường phân bón thế giới đang phình to

Hãng nghiên cứu Precedence Research dự báo, quy mô thị trường phân bón toàn cầu đạt 201,1 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ cán mốc 271,6 tỷ USD vào năm 2030.

Được - mất khi chạy theo làn sóng tiền mã hoá Crypto

Được - mất khi chạy theo làn sóng tiền mã hoá Crypto

Với crypto, nhiều bạn trẻ Việt được chứng kiến tài khoản nhân 5 và thu tỷ đồng chỉ trong vài tháng nhưng cũng không ít người đã mất tất cả.

Việt Nam hiện nằm trong top 15 nước có lượng người tham gia thị trường tiền mã hoá (crypto) đông đảo nhất thế giới, theo bà Lynn Hoàng – Giám đốc sàn giao dịch Binance tại Việt Nam. Phần lớn người tham gia hiện nay tuổi đời không quá 35.