Hội thảo chuyên gia về kinh nghiệm quốc tế trong điều trị nghiện ma túy

Sáng nay, 10/7/2020 diễn ra Hội thảo "chuyên gia về kinh nghiệm quốc tế trong điều trị nghiện ma túy" do Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức tại Trụ sở các cơ quan của Quốc hội - số 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội.

Tham dự: Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh chủ trì Hội thảo; Ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội; Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - ông Cao Văn Thành; PGS.TS. Lê Minh Giang, Trưởng phòng Quản lý đào tạo sau Đại học, Phụ trách Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu lạm dụng chất và HIV, Trường Đại học Y Hà Nội…

 

Đại diện tổ chức Quốc tế: Bà Karen Peters - Chuyên gia Chương trình ma túy và sức khỏe, Văn phòng Liên Hiệp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương; Ông John Haminlton, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Chương trình Giải phóng - Liberation Program, bang Connecticut, Hoa Kỳ.

 

Và một số đại biểu cấp cao của các Bộ, ngành liên quan.

 

Với tư cách là đơn vị tiên phong cho công tác Phòng, chống ma túy của Việt Nam, ông Lê Trung Tuấn - Chủ tịch HĐQL Viện nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy PSD đã tới tham dự Hội thảo.

Ông Lê Trung Tuấn - Chủ tịch HĐQL Viện PSD đã tới tham dự Hội thảo. Ảnh: PSD Media

Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội - ông Đặng Thuần Phong phát biểu khai mạc và giới thiệu nội dung chương trình. Sau đó là đại diện Cục Phòng chống tệ nạn Xã hội - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình bày về các hình thức và biện pháp cai nghiện ma túy ở Việt Nam hiện nay.

 

“Nêu vấn đề” trong Hội thảo là phần tổng kết các hình thức và biện pháp cai nghiện ma túy ở Việt Nam hiện nay, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội - ông Cao Văn Thành trình bày.

 

Bản tổng kết nêu lên chi tiết và xác thực về tình hình cai nghiện ma túy ở Việt Nam, nêu rõ những vướng mắc ảnh hưởng quan trọng đến hiệu quả cai nghiện ma túy.

 

Tại Hội thảo bà Karen Peters đã có tham luận về vấn đề “Các thông lệ và ví dụ tốt về các mô hình điều trị nghiện ma túy tại Đông Nam Á”. Trong tham luận, bà nêu lên nhiều tổng kết nghiên cứu khoa học đáng chú ý: các tỉ lệ về số người, độ tuổi, giới tính liên quan vấn đề sử dụng ma túy, các dự phòng về nguy cơ và yếu tố dễ bị tổn thương dẫn đến sử dụng ma túy ở học sinh; những quan ngại chính về cơ sở điều trị bắt buộc cho người nghiện ma túy…. Tham luận của bà cũng nêu lên mô hình phổ biến nhất cho rối loạn sử dụng ma túy (ít nhất là nghiên cứu tại khu vực Đông Nam Á): Mô hình Sinh học - Tâm lý - xã hội.

 

“Kinh nghiệm về điều trị nghiện ma túy tổng hợp ở một số quốc gia và những khuyến nghị cho Việt Nam” là tham luận tâm huyết của ông John Haminlton trong Hội thảo này với những điểm nổi bật chứng mình quan điểm cá nhân. Những luận điểm và đánh giá của ông dựa trên quá trình tập trung chuyên sâu nghiên cứu thông qua Tổ chức (Liberation Program) và đồng thời dựa trên những kết luận vấn đề qua thời gian, giá trị khoa học kết hợp sâu sắc với thực tiễn.

 

Trong đó điểm nổi bật của các nguyên nhân: Thiếu các giải pháp quản lý, hỗ trợ sau cai, chất lượng dịch vụ chưa tốt, thiếu kinh phí và kinh nghiệm, kiến thức về ma túy (đối với cán bộ từ cơ sở).

 

Qua việc nêu tổng kết các thực trạng của Việt Nam, ông Thành cũng nhấn mạnh nguyên nhân Luật pháp. “Quy định Luật PCMT và Luật XL VPHC không thống nhất, trình tự thủ tục phức tạp, nhiều quy định không khả thi. Ví dụ như Luật áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện với người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi là không phù hợp với Luật trẻ em, Luật thanh niên, với Hiến pháp 2013 và các Công ước quốc tế về Quyền trẻ em….; Các quy định về chính sách xã hội hóa chưa cụ thể, chưa khả thi nên chưa thu hút được nhiều nguồn lực xã hội tham gia;… ”.

 

Phần “giải pháp”, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Cao Xuân Thành chú trọng nêu rõ giải pháp trong sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy đối với cai nghiện tại gia đình, cộng đồng; tại cơ sở bắt buộc; cai nghiện cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi; đề xuất bổ sung những quy định mới nhằm tăng cường công tác thi hành pháp luật…

 

PSD Media

Các tin khác

Tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động từ 1/7/2022

Tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động từ 1/7/2022

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Quảng Ngãi: Chi sai gần 27 tỷ đồng hỗ trợ thoát nghèo

Quảng Ngãi: Chi sai gần 27 tỷ đồng hỗ trợ thoát nghèo

Tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu thu hồi gần 27 tỷ đồng đã chi sai đồng thời kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ thoát nghèo.